TIN TỨC - SỰ KIỆN

Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030
07/10/2022 | 10:58  | View count: 19881

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Mục tiêu tổng quát: Nhằm phát triển mạnh Tổ hợp tác (THT) trên các địa bàn, ở mọi ngành hàng nông nghiệp phù hợp và tạo môi trường thuận lợi để THT liên kết với HTX hoặc liên kết THT với nhau phát triển thành HTX nông nghiệp, tham gia các dự án và các tổ chức kinh doanh khác. Chú trọng phát triển mô hình HTX mới, HTX ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gắn việc phát triển HTX nông nghiệp trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Khắc phục tình trạng thành lập HTX nông nghiệp gia đình, thành lập HTX nông nghiệp theo mệnh lệnh hành chính.

Mục tiêu cụ thể

* Giai đoạn 2022 - 2025

- Phấn đấu đến năm 2025:  Tăng trưởng doanh thu bình quân hàng năm của các HTX nông nghiệp đạt 12%/năm, THT nông nghiệp đạt 22,78%/năm; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX nông nghiệp tăng bình quân 14,71%/năm. Đến năm 2025, số lượng HTX nông nghiệp đạt loại khá, tốt đạt trên 50%; không còn HTX nông nghiệp yếu kém.

- Tỷ lệ cán bộ quản lý hợp tác xã tốt nghiệp chuyên môn từ trung cấp trở lên đạt ít nhất 25%, khoảng 50% Giám đốc HTX nông nghiệp qua đào tạo sơ cấp nghề giám đốc.

- Tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và HTX nông nghiệp. Phấn đấu đến năm 2025, có trên 60% HTX nông nghiệp có hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, trong đó có trên 25% HTX nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị hoàn chỉnh.

* Giai đoạn 2026 - 2030

- Tăng trưởng doanh thu bình quân hàng năm của các HTX nông nghiệp đạt 6,4%/năm, THT nông nghiệp đạt 14,87%/năm; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX nông nghiệp tăng bình quân 17%/năm; đến năm 2030, số lượng HTX nông nghiệp đạt loại khá, tốt trên 70%; không có HTX nông nghiệp yếu kém.

- Đến năm 2030, tỷ lệ cán bộ quản lý hợp tác xã tốt nghiệp chuyên môn từ trung cấp trở lên đạt ít nhất 35%, khoảng 50% giám đốc hợp tác xã nông nghiệp qua đào tạo sơ cấp nghề giám đốc.

- Tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp. Phấn đấu đến năm 2030, có trên 80% HTX nông nghiệp có hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, trong đó có trên 35% HTX nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị hoàn chỉnh.

Nhiệm vụ chính của Đề án phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030:

- Phát triển về số lượng các tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Phát triển về chất lượng các tổ chức kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Nâng cao năng lực, nhận thức trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn.

- Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ (công nghệ cao, công nghệ số, các công nghệ tiên tiến,…) cho phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Đẩy mạnh xây dựng liên kết giữa tổ chức kinh tế tập thể với các doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

- Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Hỗ trợ đầu tư hạ tầng và chế biến sản phẩm.

- Khắc phục tình trạng thành lập HTX nông nghiệp gia đình, thành lập HTX nông nghiệp theo mệnh lệnh hành chính.

Để đạt được các nhiệm vụ  trên thì cần có giải pháp cụ thể để triển khai như:

- Tuyên truyền, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho các Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp;

-  Cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã lĩnh vực nông nghiệp;

- Hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao (công nghệ số, công nghệ thông minh,…), hỗ trợ xây dựng các mô hình nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã lĩnh vực nông nghiệp phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0;

- Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước cũng như nâng cao vai trò của đoàn thể nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã lĩnh vực nông nghiệp.

- xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của các liên hiệp hợp tác xã,hợp tác xã, tổ hợp tác lĩnh vực nông nghiệp.