Kế hoạch nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt
Ngày đăng 29/06/2017 | 16:05  | View count: 7080

UBND tỉnh vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tỉnh Đắk Nông đến năm 2020.

(Ảnh minh họa)

Kế hoạch được ban hành với mục đích nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân; nâng cao thị phần đảm nhận của loại hình vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt theo hướng thuận tiện, an toàn, nhanh chóng với chi phí hợp lý, xây dựng hình ảnh xe buýt văn minh, thân thiện, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, góp phần kiềm chế, tiến tới giảm thiểu tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Kế hoạch đã đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, trong đó, chú trọng đến việc phát triển mạng lưới tuyến, giá vé, chất lượng đoàn phương tiện, hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ, chất lượng nguồn nhân lực và việc áp dụng các giải pháp công nghệ.

Cụ thể, về phát triển mạng lưới các tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn từ nay đến năm 2020 được thực hiện trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng và điều chỉnh hành trình các tuyến xe buýt hiện tại. Cụ thể: Giữ nguyên hiện trạng các tuyến TP. Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa, TP. Buôn Ma Thuột - Đắk Mil, TP. Buôn Ma thuột - Đắk Wil, Gia Nghĩa - Kiến Đức, Gia Nghĩa - Quảng Khê; Điều chỉnh hành trình tuyến TP. Buôn Ma Thuột - Krông Nô theo hướng kéo dài xuống tới địa phận xã Quảng Phú. Đồng thời đưa vào khai thác một số tuyến mới liên huyện, các tuyến nội thị Gia Nghĩa.

Đối với tất cả các tuyến xe buýt đang khai thác và các tuyến sẽ đưa vào khai thác từ nay đến 2020 đều áp dụng theo hình thức xã hội hóa, không thực hiện trợ giá đối với hành khách đi xe buýt. Các đơn vị khai thác tuyến căn cứ theo chi phí đầu vào, lợi nhuận định mức và mức doanh thu dự tính để xây dựng mức giá vé cho phù hợp, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp cũng như lợi ích của hành khách đi xe. Các đơn vị kinh doanh khai thác các tuyến xe buýt tự cân đối chi phí để thực hiện chính sách miễn 100% giá vé đối với trẻ em dưới 06 tuổi, người khuyết tật nặng; Giảm tối thiểu 50% giá vé đối với người cao tuổi.

Căn cứ theo lưu lượng hành khách, hạ tầng giao thông của từng tuyến xe buýt để lựa chọn các phương tiện có trọng tải phù hợp, nhằm tăng hệ số sử dụng trọng tải, tránh lãng phí để phương tiện chạy rỗng, giảm chi phí đầu tư, chi phí khai thác. Khuyến khích sử dụng các phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong hoạt động vận tải: Tỷ lệ phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch phải đạt tối thiểu 5% tổng số phương tiện. Ưu tiên khai thác các phương tiện có khả năng hỗ trợ người khuyết tật: tỷ lệ đạt tối thiểu 5% tổng số phương tiện.

Kế hoạch cũng đề ra các giải pháp xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó quy định về điểm đầu, điểm cuối, hệ thống điểm dừng đón trả khách, nhà chờ xe buýt, bãi đỗ xe; giải pháp về nguồn nhân lực và về áp dụng KHCN trong quản lý, sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt…

Sở Giao thông vận tải: Là cơ quan chủ trì tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của kế hoạch, có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh về các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với các đơn vị kinh doanh vận tải và hành khách đi xe nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt cho phù hợp với từng giai đoạn cụ thể .

Sở Kế hoạch và Đầu tư: Có trách nhiệm tăng cường công tác kêu gọi đầu tư, tổ chức hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã khi thực hiện đăng ký kinh doanh vận tải hành khách đường bộ nói chung và vận tải khách công cộng bằng xe buýt nói riêng.

Quỹ Đầu tư phát triển Đắk Nông: Thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp trong việc tiếp cận, vay vốn ưu đãi đầu tư từ Quỹ Đầu tư phát triển Đắk Nông theo quy định về ưu đãi của tỉnh đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã: Tăng cường công tác tuyên truyền đối với cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên tăng cường sử dụng  phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân nhằm từng bước giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt: Căn cứ các nội dung kế hoạch tổ chức thực hiện đầy đủ các giải pháp nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ như mục địch và các yêu cầu đã đề ra; Không ngừng nâng cao năng lực vận chuyển; thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

H.N