TIN NỔI BẬT

Tăng cường phối hợp trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực Y tế
Ngày đăng 12/04/2017 | 14:47  | View count: 4695

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực Y tế, ngày 12/4, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo như sau:

Giao Sở Y tế, Sở Công Thương tiếp tục triển khai các nhiệm vụ được giao tại Công văn số 3613/UBND-CNXD ngày 27/7/2015 của UBND tỉnh, về việc phát động cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả là dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã rà soát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong các lĩnh vực quản lý nhà nước về dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, trong đó kiểm soát chặt chẽ quy trình cấp phép; rà soát các đơn vị vừa qua phát hiện vi phạm có chấp hành, tuân thủ việc xử lý hay không. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp tái vi phạm: đình chỉ, rút giấy phép, tạm dừng hoạt động.

Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan tập trung thanh tra, kiểm tra các mặt hàng là phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, hóa chất bảo quản thực phẩm, chất cấm trong chế biến thực phẩm; hoa quả, đồ uống; thực phẩm chức năng; dược phẩm; mỹ phẩm tại các địa bàn trọng điểm, khu vực cửa khẩu và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thực hiện nghiêm Quy chế phối hợp số 333/QCPH-YT-NN&PTNT-CT ngày 31/3/2016 giữa Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương trong quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Tăng cường cơ chế trao đổi thông tin về giấy phép, đăng ký tiêu chuẩn chất lượng,... cho các cơ quan quản lý nhà nước có chức năng kiểm soát nhập khẩu, buôn bán, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát các hoạt động cấp phép sản xuất, nhập khẩu, hợp quy, kiểm tra chất lượng các mặt hàng thực phẩm, rượu, bia, bánh kẹo, nước giải khát; thực phẩm chức năng; mỹ phẩm, dược liệu và các loại hàng hóa khác. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản này. Định kỳ hàng quý hoặc đột xuất báo cáo kết quả và đề xuất UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Nông, UBND các huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác thông tin để kịp thời phối hợp, xử lý và tuyên truyền, phổ biến công tác đấu tranh, phát hiện buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; tác hại của các sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng trong lĩnh vực y tế để góp phần nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp.

H.N