TIN NỔI BẬT

Chương trình Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác Nhân dân Việt Nam-Campuchia lần thứ V tại tỉnh Đắk Nông
Ngày đăng 07/11/2022 | 18:00  | View count: 7268

Ngày 7/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia và Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác Nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022.

Tham dự Chương trình về phía Campuchia có Ngài Vann Phal, Cố vấn Thủ tướng Hun Sen, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đại biểu đại diện các cấp các ngành, địa phương Campuchia. Về phía Việt Nam có các đồng chí: Nguyễn Phương Nga, Uỷ viên Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Lê Hồng Liêm, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Các đại biểu dự Chương trình Gặp mặt

Về phía tỉnh Đắk Nông có đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; cựu  quân nhân tình nguyện, cựu chuyên gia, bộ đội biên phòng, đoàn thanh niên tỉnh Đắk Nông tham dự.

Đống chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định quan hệ truyền thống gắn bó từ lâu đời của hai nước Việt Nam – Campuchia

Phát biểu khai mạc, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Đắk Nông rất vui mừng và vinh dự khi được Ban tổ chức Chương trình chọn là một trong 02 địa điểm tổ chức Chương trình "Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V". Thay mặt Lãnh đạo và nhân dân tỉnh Đắk Nông, đồng chí gửi lời chào mừng và lời chúc tốt đẹp nhất tới Ngài Vann Phal, Cố vấn Thủ tướng Hun Sen, Phó Chủ tịch hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam; đồng chí Nguyễn Phương Nga, Uỷ viên Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Lê Hồng Liêm, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia cùng toàn thể quý đại biểu hai nước đến tham dự Chương trình Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V tại tỉnh Đắk Nông.

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi và có mối quan hệ truyền thống gắn bó từ lâu đời. Hai dân tộc đã đoàn kết, chia sẻ và hỗ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách, nhiều thăng trầm của lịch sử dựng nước và giữ nước, đấu tranh anh dũng đã cùng nhau chiến đấu hy sinh đem lại hòa bình, độc lập, hạnh phúc của cả hai dân tộc Việt Nam - Campuchia. Kế thừa và phát huy truyền thống trợ tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc, tỉnh Đắk Nông và tỉnh Mondulkiri đã và đang nỗ lực vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị mà Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước đã dày công xây dựng. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri đã đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế  - xã hội, an ninh quốc phòng. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010 - 2015 và giai đoạn 2016 - 2020 giữa hai tỉnh Đắk Nông - Mondulkiri là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương; Lãnh đạo, nhân dân Đắk Nông trân trọng tình đoàn kết thủy chung đặc biệt này, cấp Đảng, chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Nông cụ thể hóa bằng hành động việc làm cụ thể qua các lần thăm hỏi, đề ra giải pháp chương trình hành động triển khai thực hiện. Dự kiến cuối tháng 11 này hai tỉnh sẽ tiếp tục ký kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022-2026 để làm cơ sở cho việc thúc đẩy hợp tác toàn diện về kinh tế, văn hóa, thương mại, du lịch, đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới.

Ngài Vann Phal, Cố vấn Thủ tướng Hun Sen, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam phát biểu tại Chương trình

Ngài Vann Phal, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam cho biết: Chương trình Gặp gỡ là sự kiện quan trọng diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân hai nước Campuchia và Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, lâu dài. Ngài đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương Mondulkiri và Đắk Nông trong thời gian qua.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tài liệu giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh tỉnh Đắk Nông

Theo đánh giá, trong giai đoạn 2017-2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, các cấp, các ngành địa phương và doanh nghiệp hai bên đã chủ động phối hợp và tích cực triển khai thực hiện các Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ và Chương trình hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương đã đạt những kết quả nhất định, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh ở mỗi nước; tiếp tục cũng cố và tăng cường quan hệ tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia, đồng thời góp phần nâng cao vị thế của hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Các đại biểu tham quan các gian hàng OCOP và triển lãm tranh

Tại buổi gặp gỡ, cựu quân nhân tình nguyện tỉnh Đắk Nông; Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông và Đoàn thanh niên tỉnh Đắk Nông phát biểu ôn lại truyền thống quý báu giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia.

Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tặng Kỷ niệm chương "Vì tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia" cho các cá nhân

Nhân dịp này Chủ tịch Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia trao tặng kỷ niệm chương "Vì tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia" cho các cá nhân.

Đoàn đại biểu Campuchia tặng quà lưu niệm cho tỉnh Đắk Nông

Trước đó, Đoàn đại biểu hai nước tham quan Nhà máy Alumina Nhân Cơ – Đắk Nông.

Song Nguyên