TIN NỔI BẬT

Ngày đăng 30/09/2022 | 11:02  | View count: 6902

Sáng ngày 30/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Lễ Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Tham dự buổi lễ về phía Trung ương có đồng chí: Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Điểu K'ré, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các đơn vị, doanh nghiệp, các tập thể, cá nhân tiêu biểu và Nhân dân trên địa bàn thành phố về dự lễ.

Đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trao Huân Chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Gia Nghĩa

Thành phố Gia Nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh. Do đặc thù về điều kiện tự nhiên, thành phố Gia Nghĩa có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp đặc biệt là cây công nghiệp lâu năm như cà phê, hồ tiêu, và cây ăn trái, ngoài ra thành phố Gia Nghĩa còn có tiềm năng về phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn các xã thuộc thành phố có nhiều đổi thay vượt bậc, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực.

Thu nhập bình quân đầu người của người dân tại các xã trên địa bàn thành phố năm 2020 đạt 43 triệu đồng/người/năm, tăng 2 lần so với năm 2011. Đánh giá theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 thì hết năm 2020 thành phố Gia Nghĩa không còn hộ nghèo; chỉ còn 99/18.724 hộ cận nghèo (chiếm 0,53%). Hệ thống giao thông tại các xã trên địa bàn thành phố được đảm bảo theo chuẩn của bộ tiêu chí xã nông thôn mới, đường từ trung tâm xã đến đường thành phố được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện, đạt 100%.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến trao Bằng công nhận thành phố Gia Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới

Chất lượng giáo dục, được đảm bảo, thành phố có số trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 50%. 100% số xã, phường trên địa bàn thành phố đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, giữ vững phổ cập giáo dục mầm non, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 1, xóa mù chữ mức độ 2 với chất lượng các tiêu chí được nâng lên so với các năm học trước.

Chất lượng khám và điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố từng bước được cải thiện, cơ bản đáp ứng nhu cầu của Nhân dân; các di tích lịch sử và truyền thống văn hóa không ngừng được gìn giữ và phát triển; cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện; quốc phòng, an ninh được giữ vững; người dân được thụ hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất, tinh thần.

Với những kết quả đạt được, thành phố Gia Nghĩa đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020 tại Quyết định số 472/QĐ-TTg ngày 18/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ và được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đã quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ tỉnh Đăk Nông, thành phố Gia Nghĩa hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Để giữ vững những kết quả đạt được và phấn đấu đạt những thành quả cao hơn nữa trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Gia Nghĩa tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới theo các chủ trương, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh, trong đó tập trung thực hiện tốt các nội dung: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, nhiệt tình tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Bám sát định hướng phát triển của tỉnh triển khai thực hiện tốt các chương trình, đề án đề ra, chú trọng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tạo cảnh quan, chỉnh trang đô thị; khuyến khích đầu tư các khu du lịch nghỉ dưỡng, giá trị truyền thống lịch sử, văn hoá con người, phát triển kinh tế - xã hội lâu dài hướng tới đạt chuẩn là thành phố đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân, xây dựng nếp sống văn minh đô thị; thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, góp phần xây dựng tỉnh Đắk Nông giàu đẹp, văn minh.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, ghi nhận, biểu dương những thành tích mà thành phố Gia Nghĩa đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Những kết quả đó đã góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt, thu hút được sự chung tay hưởng ứng của Nhân dân với tinh thần tự lực, tự cường chủ động, sáng tạo, mỗi người dân thực sự là chủ thể của phong trào nông thôn mới. Đồng chí cũng mong muốn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Gia Nghĩa tiếp tục khắc phục khó khăn, đẩy mạnh việc thực hiện xây dựng nông thôn mới nhằm giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn thành phố.

Song Nguyên