Triển khai phương án cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà
Ngày đăng 14/12/2021 | 15:28  | View count: 23542

Sáng ngày 13/12, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đắk Nông.

Các đồng chí: Hồ Văn Mười, Phó Bí Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh; Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh; cùng lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiếp, làm việc với đoàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo tỉnh, tính đến sáng 13/12, toàn tỉnh ghi nhận 3.743 ca mắc Covid-19 tại 8/8 huyện, thành phố. Trong đó, khỏi bệnh, xuất viện 2.127 ca, chiếm 58,4%; đang điều trị 1.504 ca, chiếm 41,3%; tử vong 9 ca, chiếm 0,24%. Số ca lây nhiễm phát hiện trong tỉnh chiếm 81,57%, số ca lây nhiễm ngoại tỉnh chiếm 18,43%.

Về tiêm vắc xin phòng Covid-19, hiện tỷ lệ bao phủ mũi 2 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 95,7%; tỷ lệ bao phủ mũi 1 cho đối tượng từ 12-17 tuổi đạt 96,6%. Theo đánh giá cấp độ dịch, hiện toàn tỉnh thuộc cấp 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nhấn mạnh, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đắk Nông luôn ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười thông tin thêm, điểm nổi bật của Đắk Nông là huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh luôn ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch; chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giảm ca bệnh nặng, giảm tử vong. Với nguồn vắc xin được cấp, Đắk Nông đã đẩy nhanh tiến độ tiêm, ưu tiên cho những vùng, những đối tượng nguy cơ cao.

Kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Đắk Nông là ưu tiên nguồn lực cho y tế, phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ Covid cộng đồng, động viên tinh thần lực lượng tuyến đầu. Cùng với phòng, chống dịch, Đắk Nông thực hiện nhiều giải pháp phục hồi phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân các địa phương.

Tỉnh đề xuất Bộ Y tế kịp thời trang bị thêm máy móc, thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; tiếp tục cấp vắc xin phòng Covid-19 để tiêm các đối tượng theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch của người dân

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch của Đắk Nông thời gian qua. Với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Đắk Nông nằm trong tốp đầu của cả nước có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý, trong khu vực có dịch, ngành Y tế phải quan tâm bảo vệ các đối tượng nguy cơ, có bệnh lý nền, đối tượng chưa tiêm vắc xin. Ngoài ra, tỉnh cần tập trung các nguồn lực, cơ sở vật chất nhằm sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch có thể xảy ra trong thời gian tới.

Đoàn công tác kiểm tra tại ổ dịch xã Nghĩa Thắng (Đắk R'lấp)

Đặc biệt, từ kinh nghiệm của nhiều tỉnh, thành phố, Đắk Nông cần mạnh dạn triển khai có hiệu quả phương án cách ly, điều trị F0 không triệu chứng hoặc nhẹ tại nhà nhằm góp phần giảm áp lực cho hệ thống y tế địa phương.

Trong phòng, chống dịch Covid-19, ý thức người dân rất quan trọng. Vì vậy chính quyền địa phương và ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch của người dân.

Kiểm tra tại Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại huyện Đắk R'lấp

Cùng ngày, Đoàn công tác Bộ Y tế đã kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại 2 xã: Nghĩa Thắng, Đắk Wer và Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của huyện Đắk R'lấp.

Theo báo Đắk Nông điện tử