Khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 13/12/2021 | 14:18  | View count: 23064

Sáng ngày 13/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông đã khai mạc Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026, với sự tham dự của 49/52 đại biểu HĐND tỉnh khóa IV. Đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Điểu K'Ré, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Điểu Xuân Hùng, UVTVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh tham dự.

Đồng chí Lê Diễn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các ĐBQH tỉnh khóa XV và đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tham dự.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh tham dự kỳ họp

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung nhấn mạnh, dự báo tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh năm 2022 tiếp tục phải ứng phó với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi HĐND, UBND tỉnh phải có những giải pháp thật cụ thể, đồng bộ, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch cho năm 2022 sắp tới và kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Vì vậy, kỳ họp thứ 3 có rất nhiều nội dung quan trọng. Để hoàn thành tốt các nội dung, chương trình của kỳ họp, các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân, tập trung trí tuệ, nghiên cứu kỹ lưỡng các quy định của pháp luật, tình hình thực tế của địa phương, tính khả thi, tính hiệu quả của từng nội dung để thảo luận, đóng góp ý kiến và quyết định tại kỳ họp, bảo đảm các nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua đúng luật, sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả.

Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, đóng góp ý kiến cho kỳ họp

Theo đánh giá, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp. Trong bối cảnh nhiều thời cơ và thuận lợi nhưng cũng gặp nhiều khó khăn thách thức, nhất là đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, xã hội, đời sống của người dân.

Dưới sự lãnh đạo sát sao và kịp thời của cấp ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Kết quả: 11/11 nhóm chỉ tiêu về kinh tế, xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nhiều chỉ tiêu tăng cao so với cùng kỳ như: tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 8,63%; thu ngân sách nhà nước ước đạt 3.200 tỷ đồng, bằng 116,78% kế hoạch; GRDP bình quân đầu người đạt 52,1 triệu đồng, bằng 103% kế hoạch; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 16.840 tỷ đồng; tỷ lệ giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công đạt cao. Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh năm 2021 vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ 13-15/12

Kỳ họp dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 13-15/12, sẽ xem xét, đánh giá và thảo luận tình hình phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, tình hình thực hiện nhiệm vụ ngân sách nhà nước, tình hình thực hiện vốn đầu tư  công năm 2021, xây dựng kế hoạch năm 2020; Báo cáo tổng hợp quyết toán ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến trình bày báo cáo kinh tế- xã hội năm 2021

Kỳ họp còn xem xét báo cáo công tác của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và Cục thi hành án dân sự tỉnh; các báo cáo của UBND tỉnh; nghe Ủy ban MTTQ tỉnh thông báo kết quả hoạt động tham gia xây dựng chính quyền, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân năm 2021; xem xét, thông qua các tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh trình.

Kỳ họp sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo, các tờ trình, dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh trình

Kỳ họp cũng tiến hành miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026; thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử