THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
Ngày đăng 19/07/2022 | 15:39  | View count: 21043

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 3684/ UBND-NNTNMT ngày 4 tháng 7 năm 2022 về việc triển khai Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 01 tháng 6 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Sở Tài Nguyên và Môi trường  ban hành Văn bản  các cơ quan, đơn vị phối hợp, triển khai thông báo và phổ biến nội dung các Chỉ thị trên đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ đóng trên địa bàn.

1. Đối với các đơn vị quản lý hồ đập thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh

Nhằm nâng cao hiệu quả và chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, giảm thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và địa phương, đề nghị các đơn vị quản lý hồ đập thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh có phương án vận hành bảo đảm an toàn hiệu quả hồ chứa thủy điện, phù hợp với diễn biến mưa lũ và an toàn cho nhân dân vùng hạ du. Ngoài ra bảo đảm cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đúng quy định đối với hoạt động quan trắc, cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn.

2. Đối với Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh

Cần tổ chức theo dõi sát tình hình khí tượng thủy văn, bảo đảm cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai đến các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh theo đúng quy định tại Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ để các cấp, các ngành và nhân dân biết chủ động ứng phó.

Trong quá trình thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc, đề nghị quý cơ quan, đơn vị phản ánh về Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn (Điện thoại: 02613.544.402).

3. Đối với các Sở, ngành liên quan

Nghiên cứu và triển khai Chỉ thị số 10/CT-TW, ngày 25 tháng 9 năm 2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khí tượng thủy văn đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời triển khai thực hiện Kế hoạch số 188/KH-UBND ngày 13 tháng 4 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Thực hiện chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, nhất là các quy hoạch, dự án phát triển khu đô thị, nông thôn, kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, bố trí, sắp xếp dân cư phù hợp với đặc điểm thiên tai từng vùng.