THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Triển khai, thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật; hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2022
Ngày đăng 14/06/2022 | 15:07  | View count: 6688

Thực hiện Quyết định số 458/QĐ-BTP ngày 28/3/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật; hoà giải ở cơ sở năm 2022, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Kế hoạch số 329/KH-UBND về triển khai, thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật; hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2022

Mục đích của Kế hoạch này, nhắm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); trong đó, tập trung tổ chức triển khai thực hiện các Đề án về PBGDPL; hoà giải ở cơ sở nói riêng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để Kể hoạch triển khai thực hiện hiệu quả, Kế hoạch đã đưa ra 05 nội dung cần thực hiên, gồm:

1. Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ triển khai thực hiện các Đề án về PBGDPL; hoà giải ở cơ sở.

2. Biên soạn, phát hành tài liệu PBGDPL cấp phát cho đối tượng thực hiện Đề án (chuyên đề, hỏi đáp, tờ gấp, bài giảng điện tử…).

3. Truyền thông chính sách, tăng cường phổ biến các công ước quốc tế và quy định pháp luật Việt Nam về quyền dân sự, chính trị; về phòng, chống tra tấn trên các phương tiện thông tin đại chúng (Báo, Đài, Trang thông tin điện tử của các Sở, Ban, ngành, địa phương).

4. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Đề án về PBGDPL (lồng ghép trong kiểm tra công tác PBGDPL của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh).

5. Phối hợp triển khai các hoạt động thực hiện chỉ đạo điểm về hòa giải ở cơ sở

Cũng tại Kế hoạch này, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị khi triển khai thực hiện cần bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của từng Đề án, đảm bảo đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đối tượng, địa bàn, tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương; lồng ghép, phối hợp chặt chẽ giữa việc thực hiện các Đề án về PBGDPL; hoà giải ở cơ sở với các chương trình, đề án khác đang được triển khai, tránh chồng chéo, trùng lắp, hình thức, lãng phí.