THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Sở GD&ĐT sơ kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018
22/08/2017 | 08:19  | View count: 3030

Chiều 21/8 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị sơ kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn - TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo, năm học 2016 – 2017, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra và đã đạt được những kết quả nổi bật. Nhìn chung, chất lượng giáo dục tiếp tục chuyển biến ở các cấp học; quy mô phát triển ổn định, cơ sở vật chất trường, lớp học cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy và học theo hướng kiên cố hóa; việc triển khai thực hiện đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học, ứng dụng CNTT đã có những chuyển biến tích cực.

Đối với bậc mầm non, có hơn 32.400 trẻ em trong độ tuổi từ 3 -5 tuổi đến trường, đạt 78,1%. Toàn tỉnh có 862 lớp thuộc 86 cơ sở giáo dục mầm non thực hiện tăng cường tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số, đảm bảo trẻ nói tiếng Việt thành thạo và giao tiếp được bằng Tiếng Việt. Số trẻ dân tộc thiểu số được tăng cường tiếng việt là 9,087 trẻ, đạt 100%. 100% cơ sở GD mầm non trên địa bàn tỉnh thực hiện tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ.

Đối với bậc tiểu học, toàn tỉnh có 64.026/66.376  học sinh hoàn thành chương trình năm học 2016 -2017, đạt 96,5%. Năm học 2016 -2017, có 145/149 trường tiểu học và phổ thông cơ sở trên địa bàn tỉnh thực hiện Mô hình trường học mới, đạt 97,3%. Sở GD&ĐT đã tổ chức sơ kết, đánh giá việc thực hiện Mô hình trường học mới. Kết quả đánh giá của cán bộ quản lý và giáo viên cho thấy, cách dạy, học và tổ chức lớp học theo Mô hình trường học mới đã phát huy được kỹ năng tự học của học sinh, các kỹ năng giao tiếp, làm việc tập thể, giúp cho học sinh tự tin hơn trong việc tự ra quyết định và tự chịu trách nhiệm. Phụ huynh học sinh cũng ghi nhận sự năng động, sáng tạo và việc ứng dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống của học sinh khi được học theo mô hình này.

Đối với bậc THCS và THPT, chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng cao. Năm học 2016 -2017, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp đạt trên 97%. Giáo dục thường xuyên cũng thu hút  nhiều người tham gia học tập, với số lượng học sinh được huy động là 362 học viên xóa mù chữ, 646 học viên GDTX cấp THPT, 3.700 học viên được tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ tin học trình độ A, B, tiếng DTTS.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong năm học 2016 -2017, toàn tỉnh đầu tư hơn 144 tỷ đồng sửa chữa, xây dựng mới phòng, lớp học và các công trình phụ trợ ở một số trường, vùng khó khăn. Tuy nhiên do thiếu kinh phí, việc đầu tư cơ sở hạ tầng trang thiết bị dạy và học còn thiếu đồng bộ; việc duy trì kết quả phổ cập giáo dục, bổ túc văn hóa còn gặp nhiều khó khăn.

Tại Hội nghị, Sở GD&ĐT đã triển khai nhiệm vụ năm học 2017 -2018. Theo đó ngành giáo dục chú trọng thực hiện hiệu quả chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện, chú trọng phát triển quy mô, nâng cao chất lượng giáo dục; phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; thực hiện tự chủ tự chịu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự, tài chính; tăng cường quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm; thu chi tài chính đầu năm học mới đảm bảo công khai minh bạch, thu đủ thu đúng các khoản thu theo quy định; tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các Kế hoạch của UBND tỉnh về việc triển khai dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2012 -2020, Kế hoạch về bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ, tin học đạt chuẩn theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên mầm non, phổ thông, GDTX trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025; thực hiện đầy đủ kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi đối với học sinh diện chính sách học sinh vùng dân tộc thiểu số, vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn...

Sở GD&ĐT trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các em học sinh đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia năm học 2016 – 2017

Nhân dịp này, Sở GD&ĐT đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các em học sinh đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia năm học 2016 – 2017.

Sam Nguyễn