THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng
20/12/2019 | 07:59  | View count: 2298

Sáng nay 19/12, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Các đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính chị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có các.đồng chí: Đồng chí Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Chánh án TANDTC; đồng chí Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể, các đơn vị liên quan và tại điểm cầu 63 tỉnh/ thành phố có lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và các đơn vị liên quan.

Tại điểm cầu Đắk Nông, tham dự có đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông

Theo báo cáo tại Hội nghị, sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, công tác phổ biến giáo dục pháp luật đã thu được kết quả cao, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Các thể chế, chính sách pháp luật về công tác phổ biến giáo dục pháp luật được xây dựng và ngày càng hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý vững chắc, thống nhất, đồng bộ; Triển khai thực hiện các chương trình, Đề án về phổ biến giao dục pháp luật và Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật được tăng cường chất lượng, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ưu tiên các đối tượng đặc thù;  Hoạt động Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật các cấp, các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương được đẩy mạnh, nâng cao chât lượng trong tổ chức thực hiện phổ biến giáo dục pháp luật; Việc xác định nội dung trọng tâm, hình thức cần phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với đối tượng, địa bàn, đã mang lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo cán bộ và nhân dân cùng đồng hành hưởng ứng…

Qua tổng hợp, thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật do không hiểu biết pháp luật có chiều hướng ngày càng giảm. Số vụ việc vi phạm hành chính năm 2017: Tổng số vụ việc vi phạm bị phát hiện: 8.398.944 vụ việc giảm 14,6% so với kỳ báo cáo năm 2016; Tổng số đối tượng bị xử phạt: 7.791.015 đối tượng, giảm khoảng 20% so với năm 2016; năm 2018: Tổng số vụ việc vi phạm bị phát hiện: 6.623.670 vụ việc giảm 21,1% so với kỳ báo cáo năm 2017; Tổng số đối tượng bị xử phạt: 6.544.491 đối tượng, giảm khoảng 16% so với kỳ báo cáo năm 2017.

Nhờ việc triển khai tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật, nhiều xã trên toàn quốc đã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Tính đến cuối năm 2018 đã có 8.805 xã/11.147 đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, chiếm tỉ lệ 79%.

Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính chị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Trương Hòa Bình đã đánh giá cao, biểu dương những kết quả tích cực mà các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương đạt được trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trong thời gian qua. Qua các tham luận, phát biểu tại Hội nghị, bên cạnh những kết quả đã đạt được đồng chí đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, như: Công tác phổ biến giáo dục pháp luật chưa được sự quan tâm đúng mức ở một số cơ quan, tổ chức, chưa xác định công tác này là "là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị" thậm chí còn cho là nhiệm vụ của chính quyền các cấp hoặc của riêng ngành Tư pháp; Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận cán bộ, nhân dân chưa chuyển biến rõ nét; một số nơi, việc phổ biến giáo dục pháp luật chưa trọng tâm, trọng điểm, nhiều nơi việc phổ biến giáo dục pháp luật còn dàn trải, chưa phù hợp với nội dung, tính chất của các đối tượng; ... Trong thời gian tới để thực hiện tốt công tác PBGDPL, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Tiếp tục quán triệt, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức xã hội về vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác phổ biến giáo dục pháp luật; Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế đáp ứng công tác phổ biến giáo dục pháp luật theo hướng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phổ biến giáo dục pháp luật; Xác định đổi mới công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở nước ta hiện nay là yêu cầu mang tính tất yếu khách quan, nhất là trước bối cảnh phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế; Quan tâm bố trí nguồn lực thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật…Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng tin tưởng rằng với những kết quả của công tác phổ biến giáo dục pháp luật đã đạt được trong 15 năm qua cùng với sự quyết tâm hơn, nỗ lực hơn thì các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đưa công tác phổ biến giáo dục pháp luật dần đi vào chiều sâu, thực chất hơn, đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Cũng tại Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 16 tập thể và 14 cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong 15 năm thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

AD