THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch triển khai chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng ngô trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2017-2019
14/02/2017 | 14:25  | View count: 2543

Ngày 14/02/2017, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định số 233/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng ngô trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2017-2019.

Theo đó, các  yêu cầu của việc thực hiện Kế hoạch như sau:

Yêu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện canh tác, khả năng cung cấp nước, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, tăng thêm thu nhập cho nhân dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu. Diện tích chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô phải nằm trong quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; việc chuyển đổi đáp ứng các điều kiện chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô theo hướng dẫn tại văn bản số 6926/BNN-TT ngày 17/8/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Kế hoạch và lộ trình thực hiện phải đảm bảo không tạo ra biến động lớn về sản lượng lúa của tỉnh, không làm ảnh hướng lớn đến thu nhập, đời sống của các hộ dân canh tác lúa trên địa bàn tỉnh khi thực hiện kế hoạch chuyển đổi cây lúa sang cây ngô. Lồng ghép với các chương trình, dự án, đề án khác trên địa bàn tỉnh để thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi.

Đối tượng là các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân trên địa bản tỉnh có diện tích sản xuất lúa nước phụ thuộc vào nước trời, không có hệ thống thủy lợi hoặc có hệ thống thủy lợi nhưng không đáp ứng được nguồn nước tưới cho cây lúa chuyển sang trồng ngô, đảm bảo cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa trên cùng đơn vị diện tích.

Xem chi tiết tại đây