THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Gia Nghĩa sắp có Trung tâm điều hành đô thị thông minh
03/05/2022 | 15:40  | View count: 3732

Gia Nghĩa đang đầu tư xây dựng Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh. Trung tâm là cơ sở để thành phố khởi động chuyển đổi số, thực hiện các mục tiêu xây dựng đô thị thông minh.

Trung tâm dự kiến được đặt tại trụ sở UBND TP. Gia Nghĩa. Đây cũng là điểm kết nối thuộc Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh của tỉnh.

Thời gian qua, UBND TP. Gia Nghĩa đã tham quan, học tập kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố khác để xây dựng Trung tâm một cách hiệu quả, phù hợp với địa phương.

Theo bà Bùi Thị Kim Thư, Phó Chủ tịch UBND TP. Gia Nghĩa, vừa qua, UBND TP. Gia Nghĩa đã làm việc với Sở TTTT để đưa Trung tâm kết nối, kế thừa và chia sẻ dữ liệu từ Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh.

Hiện tại, UBND TP. Gia Nghĩa đang phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin (Sở TTTT) khảo sát và lập Đề án xây dựng Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh. Dự kiến, quý IV năm 2022, Trung tâm sẽ đi vào hoạt động.

Thành phố tập trung đi vào thử nghiệm 9 lĩnh vực gồm: phản ánh hiện trường tiếp nhận kiến nghị của người dân; thông tin báo cáo kinh tế - xã hội; giám sát các lĩnh vực an ninh; an toàn giao thông; chiếu sáng công cộng; dịch vụ hành chính công; y tế; giáo dục; môi trường.

Với 9 khâu đang tập trung triển khai này, Gia Nghĩa sẽ thuận lợi hơn trong xây dựng đô thị thông minh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ hơn.

Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh sẽ giúp TP. Gia Nghĩa quản lý tốt hơn trong nhiều lĩnh vực

Cũng theo bà Bùi Thị Kim Thư, xây dựng thành công thành phố thông minh sẽ góp phần cho địa phương thực hiện tốt mục tiêu hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, phục vụ công dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Có Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh, Gia Nghĩa cũng trở thành một trong những địa phương phát triển mạnh về chính quyền điện tử, chuyển đổi số.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn sẽ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý hiện đại, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực điều hành các ngành, lĩnh vực.

Với việc xây dựng các hệ thống thông tin thông minh, người dân, doanh nghiệp sẽ được cung cấp môi trường phát triển tiện ích, ưu việt. Công dân, doanh nghiệp được sử dụng các dịch vụ trên mạng ở các cấp độ khác nhau, được cung cấp thông tin minh bạch, thuận lợi, kịp thời...

Trong hoạt động kinh tế, thương mại, việc xây dựng đô thị thông minh sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp khi tham gia thị trường.

Các doanh nghiệp, người dân cũng được hỗ trợ để nhanh chóng điều chỉnh chiến lược sản xuất, quảng bá, tiếp thị sản phẩm và thực hiện các giao dịch mua bán an toàn, hiệu quả hơn.

Theo ông Nguyễn Khắc Thạch, Giám đốc Công ty TNHH Khắc Thạch (Gia Nghĩa), ông và cộng đồng doanh nghiệp đang rất chờ đợi sự ra đời của Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh Gia Nghĩa.

"Chúng tôi kỳ vọng Gia Nghĩa sẽ trở thành một môi trường văn minh, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả để giúp người dân, doanh nghiệp phát huy tốt hơn, đóng góp cho địa phương nhiều hơn", ông Thạch chia sẻ.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử