THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Triển khai Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19
21/03/2022 | 10:36  | View count: 6612

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp trực tuyến lần thứ 13 Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương về công tác phòng, chống dịch tại Thông báo số 73/TB-VPCP ngày 15/03/2022 của Văn phòng Chính phủ. UBND tỉnh ban hành Công văn số 1289/UBND-KGVX yêu cầu các Sở, Ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh, các đơn vị lực lượng vũ trang cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố thực hiện các nội dung sau đây:

Kiên trì, tổ chức tốt việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế (đã được UBND tỉnh Đắk Nông cụ thể hóa tại Quyết định số 400/QĐ-UBND ngày 18/02/2022), kiểm soát các trường hợp nguy cơ cao, chuyển nặng, tử vong; tiếp tục thực hiện nghiêm công thức "5 K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác"… , vận dụng linh hoạt, hiệu quả trong phạm vi, điều kiện cụ thể tại cơ sở. Tập trung thực hiện "đa mục tiêu": (1) Tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh lây lan, không để quá tải hệ thống y tế, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và không gây hoang mang trong nhân dân; kiểm soát hiệu quả rủi ro, ngăn chặn tối đa tình trạng bệnh nhân chuyển nặng, tử vong; (2) Thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội; (3) Bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế căn cứ các hướng dẫn của Bộ Y tế, kịp thời ban hành văn bản  triển khai các nội dung: (i) Hướng dẫn về điều trị, kê đơn thuốc phù hợp, giảm các thủ tục hành chính, triển khai thống nhất trên phạm vi toàn tỉnh; (ii) Tăng cường hướng dẫn các biện pháp điều trị tại nhà, tại cơ sở y tế để không quá tải hệ thống y tế, nhất là tại tầng 3, tập trung quản lý người có nguy cơ cao, người lao động; hướng dẫn cách kê đơn thuốc điều trị thống nhất, phù hợp; (iii) Cập nhật các quy định về xét nghiệm, thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe... đảm bảo khoa học, hiệu quả, phù hợp với tình hình.

- Có trách nhiệm đảm bảo phân phối, cấp vắc xin phòng COVID-19 cho các huyện, thành phố ngay khi được Bộ Y tế phân bổ.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế về các sở, ngành liên quan để bám sát tình hình dịch bệnh, hướng dẫn mở cửa trường học đảm bảo khoa học, an toàn, linh hoạt, hiệu quả và thống nhất trên toàn tỉnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp vởi Sở Y tế và các sở, ngành liên quan xây dựng hướng dẫn các quy định tạo điều kiện cho việc mở cửa du lịch từ ngày 15 tháng 3 năm 2022.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về an sinh xã hội.

Sở Thông tin và Truyền Thông phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền bảo đảm kịp thời, chính xác, có chất lượng, định hướng để người dân tự giác tham gia phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế -  xã hội theo tinh thần " lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, tích cực đẩy lùi tiêu cực", ngăn chặn hiệu quả các luận điệu xuyên tạc, sai trái, chống đối công tác phòng, chống dịch; Phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về dân cư.

Các sở, ban, ngành, các cơ quan trong hệ thống chính trị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tiếp tục chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Có trách nhiệm huy động mọi nguồn lực "Thần tốc, thần tốc hơn nữa" trong việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tiêm chủng, không để sót, lọt đối tượng trong chỉ định tiêm; phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý  I/2022; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi trở lên trong tháng 3/2022, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ngay khi vắc xin được phân bổ.

- Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tự bảo vệ bản thân và gia đình, cộng đồng.

Huy Hoàng