THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Triển khai thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2025
02/03/2022 | 11:00  | View count: 7194

UBND tỉnh vừa ký Quyết định số 440/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 1813/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Theo đó, nhằm tạo sự chuyển biến về thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao, thay đổi thói quen thanh toán của xã hội sang sử dụng các phương tiện thanh toán không dung tiền mặt, giảm chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt; Đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và thông suốt hoạt động TTKDTM; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động thanh toán, minh bạch hóa các giao dịch thanh toán trong nền kinh tế, góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tội phạm kinh tế, phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Kế hoạch cũng đưa ra các mục tiêu cụ thể cần phấn đấu đạt được như:

Phấn đấu đến năm 2025, mục tiêu tăng trưởng về sử dụng phương tiện, dịch vụ TTKDTM trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đạt được như sau:

- Tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch TTKDTM đạt 15-20%/năm.

- Tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch qua kênh điện thoại đạt 30-40%/năm.

- Tốc độ tăng trưởng bình quân số lượng và giá trị giao dịch qua kênh Internet đạt 25-30%.

- Tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện TTKDTM qua các kênh điện tử đạt 30%.

- Mục tiêu TTKDTM đối với dịch vụ công:

+ Từ 90-100% cơ sở giáo dục trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán học phí bằng phương thức TTKDTM; từ 90-100% các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đô thị triển khai thanh toán học phí trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

+ 60% các cơ sở khám bệnh trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán dịch vụ y tế bằng phương thức TTKDTM.

+ 60% số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn đô thị được chi trả thông qua các phương thức TTKDTM.

Để Kế hoạch này triển khai thực hiện đạt hiệu quả, Kế hoạch đã đưa ra 07 giải pháp cần triển khai thực hiện, cụ thể như sau:

- Triển khai các cơ chế, chính sách về TTKDTM.

- Triển khai ứng dụng hạ tầng thanh toán hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả và có khả năng kết, tích hợp với các hệ thống khác.

- Ứng dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại, ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0.

- Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công.

- Tăng cuờng thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh, an toàn và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong hoạt động thanh toán.

- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo, hướng dẫn và bảo vệ người tiêu dùng trong TTKDTM.

- Tăng cường cơ chế phối hợp thúc đẩy TTKDTM.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch này tổ chức xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tại đơn vị mình; phân công cụ thể Lãnh đạo phụ trách, chịu trách nhiệm chỉ đạo, giao chỉ tiêu hàng năm cho các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc; hàng năm rà soát, đánh giá và đưa ra các biện pháp khắc phục tồn tại (nếu có), đồng thời tổ chức biểu dương, khen thưởng hoặc đề xuất khen thưởng đối với các cá nhân, đơn vị thực hiện tốt.

Xem Phụ lục phân công chi tiết tại đây