THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong quản lý chất thải sinh hoạt, chất thải y tế phát sinh do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
16/02/2022 | 15:36  | View count: 17396

Trên cơ sở báo cáo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong quản lý chất thải sinh hoạt, chất thải y tế phát sinh do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh (Công văn số 640/UBND-KTN ngày 15/02/2022), cụ thể như sau:

1. Giao các Sở, Ban, ngành; UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa

- Tiếp tục triển khai nghiêm túc và có hiệu quả công tác phân loại, thu gom, lưu giữ, chuyển giao và xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải y tế theo nội dung Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19; các chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến công tác quản lý, xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường) trước ngày 20/12/2022.

- Tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quan tâm và mong muốn hợp tác đầu tư trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý chất thải trên địa bàn tỉnh, nhằm thu hút thêm các nguồn lực các nguồn vốn hợp pháp khác để giảm chi phí đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước.

2. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục công tác kiểm tra, giám sát đối với công tác phân loại, thu gom, thu giữ, chuyển giao và xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải y tế, nước thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực cách ly, bệnh viện dã chiến và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

3. Giao Sở Y tế tổng hợp, báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện đầu tư hoàn thiện các lò đốt rác thải y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế các huyện, thành phố Gia Nghĩa theo lộ trình kế hoạch đã đề xuất để đảm bảo năng lực xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh. Bố trí đủ nhân lực, vật tư, điều kiện cần thiết để xử lý chất thải phát sinh theo đúng quy định không để rác thải lây nhiễm ứ đọng, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh. Xem xét đầu tư hệ thống xử lý nước thải y tế để chủ động trong xử lý nước thải để đảm bảo về môi trường cho Bệnh viện đa khoa tỉnh.

4. Giao UBND huyện, thành phố Gia Nghĩa

- Chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra giám sát các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền tăng cường công tác bảo vệ môi trường, quản lý chất thải rắn trên địa bàn quản lý; thường xuyên theo dõi, cập nhật tổng hợp số liệu đầy đủ và thực hiện báo cáo tình hình chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, quản lý chất thải rắn, đột xuất và định kỳ theo quy định.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác quản lý chất thải sinh hoạt, chất thải y tế lây nhiễm, nguy hại tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

- Triển khai đầu tư xây dựng bãi rác thải tập trung và kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp để đầu tư nhà máy xử lý rác, góp phần xử lý cơ bản lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày trên địa bàn huyện theo quy định.

H.M