THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Hội nghị trực tuyến phát triển kinh tế khu vực biên giới
18/08/2021 | 21:41  | View count: 47481

Ngày 16/8/2021, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị trực tuyến phát triển kinh tế khu vực biên giới với 25 tỉnh biên giới. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên- UVTWĐ, Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các Bộ, ngành và đơn vị liên quan ở Trung ương.

Tại điểm cầu Đắk Nông, đồng chí Lê Văn Chiến-UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đ/c Lê Văn Chiến-UVBTVTU, PCT Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Công thương đã thông tin, từ đầu năm 2021 đến nay trước ảnh hưởng của dịch Covid19, các tỉnh biên giới đã chủ động, tích cực khắc phục, vừa đảm bảo an ninh, quốc phòng tại khu vực biên giới, phòng chống dịch Covid19 hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội khu vực có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể: Trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng kinh tế tại các địa phương biên giới tăng trưởng dương, hầu hết các địa phương tăng vượt mức bình quân của cả nước, có 20 tỉnh mức tăng trưởng GRDP cao hơn mức tăng bình quân của cả nước (5,64%); 13/25 tỉnh khu vực biên giới có chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao hơn mức tăng chung của cả nước (9,3%); tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản 6 tháng đầu năm 2021 đạt mức khá; đến nay, các tỉnh biên giới bước đầu đã hình thành một số hạ tầng quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển công nghiệp và thương mại tại khu vực biên giới như: Thành lập 319 cụm công nghiệp, 26 Khu kinh tế cửa khẩu; khu vực biên giới đóng góp đến 44% trong tổng sản lượng điện toàn quốc; ... Trong thời gian qua, chính quyền các tỉnh biên giới luôn chủ động, tích cực duy trì và phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp với chính quyền các tỉnh biên giới của các nước: Lào, Campuchia, Trung Quốc.
Tại tỉnh Đắk Nông, trước ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo tỉnh đã tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kép:"Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tháo gỡ khó khăn, duy trì tăng trưởng kinh tế", trong 6 tháng đầu năm với sự quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị, tình hình kinh tế xã hội vẫn giữ được ổn định, duy trì tăng trưởng kinh tế, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh và đạt được nhiều kết quả khả quan. Các kết quả: Chỉ số sản xuất công nghiệp 06 tháng đầu năm 2021 ước tăng 7,35% so với cùng kỳ năm 2020; gieo trồng vụ Đông Xuân 2020-2021 đạt kế hoạch đề ra, thu hoạch ước đạt 93,7% diện tích gieo trồng; Kim ngạch xuất khẩu 06 tháng đầu năm 2021 dự kiến đạt 490 triệu USD, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2020; tổng mức bán lẻ;... Tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp với tỉnh Mondulkiri của nước bạn Campuchia, góp phần củng cố quốc phòng, an ninh và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.
Tại Hội nghị, các Bộ, ngành và các tỉnh khu vực biên giới đá báo cáo tình hình phát triển kinh tế  xã hội khu vực biên giới, đồng thời đề xuất các kiến nghị với Trung ương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tại các khu vực biên giới theo đặc thù từng khu vực.

Đ/c Nguyễn Hồng Diên-UVTWĐ, Bộ trưởng Bộ Công Thương kết luận Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đánh giá cao những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế khu vực biên giới, các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả và luôn giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội khu vực biên giới. Đồng chí cũng chỉ ra các hạn chế như: Kinh tế xã hội vùng biên giới còn chậm phát triển; sản xuất nông nghiệp là chủ đạo nhưng còn tự phát; hạ tầng công nghiệp nhìn chung còn hạn chế;...

Thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các tỉnh vùng biên giới chủ động, quyết tâm, phối hợp tích cực với các cơ quan Trung ương nhằm khắc phục các khó khăn, hạn chế để thúc đẩy phát triển khu vực biên giới hơn nửa. Đồng thời triển khai thực hiện 08 nhóm giải pháp trong thời gian tới, như: Tập trung xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển công nghiệp – thương mại trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045; đề xuất chính sách hoặc ban hành chính sách địa phương để thu hút đầu tư; ưu tiên bố trí phân bổ vốn ngân sách để đầu tư cơ sở hạ tầng; tận dụng tốt quan hệ qua biên giới và các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký với các nước để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao… phục vụ nhu cầu xuất khẩu; kịp thời, chủ động trong việc đề xuất nâng cấp, mở mới các cặp cửa khẩu phục vụ phát triển thương mại; nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu chính ngạch; thực hiện các cơ chế, chính sách hấp dẫn để thu hút đầu tư; cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại, tạo môi trường lành mạnh cho thương mại biên giới phát triển. Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị thực hiện thông tin thường xuyên giữa Bộ Công thương và 25 tỉnh biên giới để kịp thời tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh các giải pháp hay để phát triển kinh tế xã hội, an ninh chính trị, an toàn xã hội khu vực biên giới.

AD