XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Họp Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” tỉnh Đăk Nông vay vốn Ngân hàng thế giới
Ngày đăng 17/04/2018 | 16:30  | View count: 3850

Ngày 17/4, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" tỉnh Đăk Nông vay vốn Ngân hàng thế giới tổ chức họp bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình chủ trì. Thành Viên Ban chỉ đạo; Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, UBND các huyện cùng tham dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng phát biểu tại cuộc họp

Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" tỉnh Đăk Nông vay vốn Ngân hàng thế giới triển khai trên địa bàn tỉnh gồm có 3 hợp phần: Cấp nước nông thôn, vệ sinh nông thôn và nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát đánh giá. Theo Kế hoạch, năm 2017 tỉnh triển khai 20 công trình cấp nước, trong đó có 13 công trình nâng cấp sửa chữa, 3 công trình xây mới. Xây 650 nhà tiêu hợp vệ sinh tại 5 xã đang ký vệ sinh toàn xã và triển khai 25 hoạt động tăng cường năng lực đã được phê duyệt.

Tuy nhiên đến nay, UBND các huyện còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc hoàn thiện hồ sơ lập báo cáo kỹ thuật các công trình cấp nước nông thôn theo yêu cầu của đơn vị chuyên ngành do chưa nắm rõ các tiêu chí trong sổ tay hướng dẫn thực hiện Chương trình. Nguồn vốn cấp nước và vệ sinh trường học chưa được Trung ương phân bổ. Số lượng nhà tiêu hợp vệ sinh vận động người dân xây dựng mới chưa đáp ứng theo quy định. Do đó, tại cuộc họp, đại diện các đơn vị, địa phương đã thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm triển khai thực hiện Chương trình theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra.

Các đại biểu tham gia thảo luận nêu các giải pháp thực hiện Chương trình trong thời gian tới

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình yêu cầu UBND các huyện cần gấp rút hoàn thiện hồ sơ lập báo cáo kỹ thuật các công trình cấp nước nông thôn trình cơ quan chức năng thẩm định sớm. Mỗi đơn vị cần cử cán bộ phụ trách theo dõi các hoạt động của Chương trình để giúp công tác tham mưu đúng trọng tâm. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường, nguồn nước; bảo vệ công trình cấp nước và quản lý sử dụng công trình nước tập trung có hiệu quả, bền vững...

Song Nguyên