KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP TỈNH

Hội đàm giữa tỉnh Đắk Nông và tỉnh Mondulkiri về việc nâng cấp cặp cửa khẩu Đắk Peur/Việt Nam – Nam Lyr/Campuchia từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế
09/11/2018 | 08:29  | View count: 21612

Chiều ngày 08/11/2018, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, đoàn đại biểu UBND tỉnh Đắk Nông (Việt Nam) do đồng chí Cao Huy - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn và đoàn đại biểu tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia do Ngài Pêng Som Bat - Phó Tỉnh trưởng Ủy ban Tỉnh Mondulkiri làm trưởng đoàn, đã hội đàm về việc nâng cấp cặp cửa khẩu Đắk Peur/Việt Nam – Nam Lyr/Campuchia từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế.

Toàn cảnh buổi Hội đàm

Đối với cặp cửa khẩu Đắk Peur - Nam Lyr được Chính phủ hai nước thống nhất nâng cấp từ cửa khẩu phụ lên cửa khẩu chính vào năm 2007 và chính thức đi vào hoạt động, từ đó đến nay đã góp phần thúc đẩy giao thương giữa 02 tỉnh. Trong 9 tháng đầu năm 2018 đã có 13.422 lượt người xuất, nhập cảnh; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 205 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu đạt trên 9 triệu USD.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại, mua bán trao đổi hàng hóa giữa nhân dân hai tỉnh Đắk Nông và tỉnh Mondulkiri, thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội giữa hai tỉnh, nâng cao đời sống của nhân dân hai bên biên giới, góp phần xây dựng 02 đất nước hòa bình, phồn thịnh và phát triển; tỉnh Đắk Nông và tỉnh Mondulkiri tổ chức Hội đàm về việc nâng cấp cặp cửa khẩu Đắk Peur/Việt Nam – Nam Lyr/Campuchia từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế.

Trước khi tổ chức Hội đàm, hai đoàn công tác của 2 tỉnh đã tổ chức đi khảo sát thực địa tại cửa khẩu Đắk Peur, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông và cửa khẩu Nam Lyr, thuộc xã Busara, huyện Petchanda, tỉnh Mondulkiri và thống nhất địa điểm và đề nghị Chính phủ 2 nước đồng ý nâng cấp cặp cửa khẩu biên giới Đắk Peur và Nam Lyr từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế.

Hai đoàn công tác của 2 tỉnh có nhiệm vụ hoàn chỉnh các thủ tục trình cấp có thẩm quyền báo cáo Chính phủ 2 nước trong thời gian không quá 20 ngày để đề nghị nâng cấp cặp cửa khẩu biên giới Đắk Peur/Việt Nam – Nam Lyr/Campuchia từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế theo đúng quy định của pháp luật mỗi nước.

Hai tỉnh ký kết biên bản cuộc họp về việc thống nhất việc nâng cấp cặp cửa khẩu Đắk Peur– Nam Lyr từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế

Phát biểu tại buổi hội đàm đồng chí Cao Huy - TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cặp cửa khẩu Đắk Peur - Nam Lyr được Chính phủ hai nước thống nhất nâng cấp từ cửa khẩu phụ lên cửa khẩu chính vào năm 2007 và chính thức đi vào hoạt động từ đó đến nay. Tuy nhiên với xu thế hội nhập mạnh mẽ thì chưa tương xứng với nhu cầu đi lại, giao thương mua bán, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội giữa hai tỉnh và các tỉnh lân cận cũng như các nước trong khu vực. Do vậy, chính quyền hai tỉnh Đắk Nông và tỉnh Mondulkiri cần phải ưu tiên, sớm hoàn thiện các thủ tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Về phía chính quyền tỉnh Đắk Nông ngay sau khi kết thúc chương trình hội đàm song phương lần này, tỉnh sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương nâng cấp cửa khẩu Đắk Peur từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế. Đồng chí mong muốn Chính quyền tỉnh Mondulkiri sớm báo cáo Chính phủ Campuchia đồng ý việc nâng cấp cửa khẩu Nam Lyr từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế đáp ứng nguyện vọng của chính quyền, nhân dân hai tỉnh, phục vụ nhu cầu qua lại của các tỉnh lân cận và các nước trong khu vực.

Hai đoàn công tác của 2 tỉnh đã tổ chức đi khảo sát thực địa tại cửa khẩu Đắk Peur, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Việt Nam)
Hai đoàn công tác của 2 tỉnh đã tổ chức đi khảo sát thực địa tại cửa khẩu Nam Lyr, thuộc xã Busara, huyện Petchanda, tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia)

Tấn Lê