KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP TỈNH

Tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
02/10/2018 | 15:20  | View count: 3216

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 512/KH-UBND ngày 02/10/2018 về tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Mục đích của Kế hoạch là rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018, nhằm thống kê tổng hợp chính xác số hộ, số nhân khẩu theo từng địa phương, từng nhóm đối tượng nghèo (nghèo thu nhập và nghèo thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản), bao quát được toàn bộ sự biến động hộ nghèo; đồng thời xác định được nguyên nhân, nhu cầu cần hỗ trợ để thoát nghèo bền vững. Kết quả rà soát là cơ sở xây dựng kế hoạch, giải pháp giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong năm 2019; Cập nhật cơ sở dữ liệu vào phần mềm quản lý đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh để làm căn cứ theo dõi biến động hộ nghèo, hộ cận nghèo và kiểm tra việc xây dựng, thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo đó, quy trình rà soát sẽ được thực hiện theo Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/6/2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Thông tư số 14/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/9/2018 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; căn cứ vào tình hình thực tế của tỉnh Đắk Nông, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn các huyện, thị xã triển khai thực hiện.

Việc điều tra, rà soát được thực hiện tại 71 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; thông qua phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy trình hướng dẫn.

Đối tượng điều tra, rà soát, gồm: Toàn bộ hộ gia đình nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo theo kết quả điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2017 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, do UBND xã, phường, thị trấn đang quản lý; Một số hộ gia đình không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng địa phương chủ động phát hiện thấy hộ gia đình gặp khó khăn, biến cố rủi ro trong năm có khả năng rơi vào diện nghèo, cận nghèo.

Đối với tiêu chí mức chuẩn nghèo áp dụng điều tra, rà soát: Thực hiện theo tiêu chí quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ, về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020.

Thời gian điều tra, rà soát, cụ thể như sau:

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tập huấn cho cấp huyện, xã và điều tra viên về phương pháp, công cụ và quy trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hoàn thành trước trước ngày 05/10/2018; Thời gian ghi thông tin trên phiếu điều tra tại thời điểm ngày 15/10/2018.

UBND các huyện, thị xã kiểm tra, xử lý và tổng hợp, báo cáo kết quả điều tra, rà soát sơ bộ trước ngày 15/11/2018, báo cáo chính thức kết quả điều tra, rà soát về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trước ngày 25/11/2018 để tổng hợp, báo cáo kết quả điều tra, rà soát về UBND tỉnh trước ngày 30/11/2018.

Về việc tổ chức thực hiện Kế hoạch, xem tại đây.