THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Chỉ thị về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2020
18/07/2019 | 16:20  | View count: 52167

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 25 tháng 6 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã khẩn trương thực hiện các nội dung về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 theo Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 11/7/2019 của UBND tỉnh, đồng thời triển khai xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Theo đó, các yêu cầu trong xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2020, gồm:

Đánh giá sát thực, đúng thực chất tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, bao gồm: các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và ước thực hiện cả năm 2019, trên cơ sở đánh giá đầy đủ tình hình thực hiện các Nghị quyết và Kết luận của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và các chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, trong đó đặc biệt chú ý đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 10/12/2018 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 14/12/2018 của HĐND tỉnh và Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 28/01/2019 của UBND tỉnh về triển khai những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành về kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2019. Phân tích, đánh giá rõ những kết quả đạt được, việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; các lĩnh vực khoa học, giáo dục, đào tạo, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, tài nguyên và môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, cải cách hành chính, quốc phòng, an ninh,...; các tồn tại, hạn chế, phân tích kỹ các nguyên nhân khách quan và chủ quan, các biện pháp khắc phục nhằm thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng, ổn định đời sống nhân dân trong những tháng cuối năm.

Dự báo kịp thời, sát tình hình kinh tế vĩ mô, cơ hội và thách thức đối với phát triển ngành, lĩnh vực và địa phương để có giải pháp ứng phó phù hợp, hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Trên cơ sở kết quả đạt được và dự báo tình hình kinh tế vĩ mô, căn cứ các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, các ngành và địa phương xác định mục tiêu, nhiệm vụ và các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2020 phải được triển khai đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và các cơ quan, đơn vị. Bảo đảm tính công khai, minh bạch, công bằng, hiệu quả và tăng cường trách nhiệm giải trình trong xây dựng kế hoạch và phân bổ các nguồn lực.

Chỉ thị nêu rõ tiến độ xây dựng kế hoạch như sau: Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công năm 2020 trong tháng 7/2019, gửi UBND tỉnh báo cáo Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương theo quy định trước ngày 31/7/2019; Trên cơ sở các Quyết định giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2020, của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND tỉnh kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2020 của tỉnh; trước ngày 25/11/2019 để UBND tỉnh cho ý kiến, hoàn chỉnh trình HĐND tỉnh theo quy định; Ủy ban nhân dân tỉnh giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2020 cho các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã và các cơ quan, đơn vị khác trên cơ sở Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

H.M