Thông báo khẩn về dịch Covid-19

Liên tiếp phát hiện nhiều ca mắc Covid-19, xã Quảng Tín thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16
Ngày đăng 06/09/2021 | 09:25  | View count: 3809

Chiều 5/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông đã họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người huyện Đắk R'lấp và xã Quảng Tín về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ngay sau khi phát hiện 1 học sinh ở Trường THCS và THPT dân tộc nội trú huyện Đắk R'lấp, có địa chỉ thường trú ở bon Bu Bir, xã Quảng Tín mắc Covid-19, ngành Y tế và lực lượng chức năng địa phương đã khẩn trương khoanh vùng, điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và đã phát hiện thêm 1 trường hợp ở cùng nhà với học sinh nói trên dương tính với SARS-CoV-2. Bước đầu mở rộng điều tra, truy vết, xác định có hơn 70 trường hợp tiếp xúc gần với 2 trường hợp nói trên.

Cùng ngày, ở bon Bù Dzách, xã Quảng Tín đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, qua điều tra truy vết, xác định có 14 trường hợp tiếp xúc gần. Tính đến 17h cùng ngày, qua test nhanh kháng nguyên đã ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn xã.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, UBND huyện Đắk R'lấp quyết định thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ địa giới hành chính xã Quảng Tín, kể từ 21h ngày 5/9/2021 cho đến khi có thông báo mới. Huyện cũng đã quyết định cho học sinh tạm thời nghỉ học tại trường kể từ 6/9/2021 cho đến khi có thông báo mới. Ban Chỉ đạo huyện Đắk R'lấp đề xuất ngành Y tế tỉnh tiếp tục hỗ trợ nhân lực để mở rộng lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.

Ban Chỉ đạo tỉnh có mặt tại khu vực phong tỏa ngay sau khi phát hiện ca bệnh

Tại cuộc họp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận định đây là ổ dịch lớn, phức tạp, chưa rõ nguồn lây nên cần phải thực hiện nhiều biện pháp khẩn cấp khoanh vùng, dập dịch và mở rộng xét nghiệm trên diện rộng theo nguyên tắc ngày 1,3,5.

Nhân viên y tế khẩn trương chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân khu vực phong tỏa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh chỉ đạo công tác điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm phải thực hiện thần tốc. Các lực lượng công an, quân sự tăng cường hỗ trợ địa phương đẩy nhanh công tác điều tra, truy vết được kịp thời và bảo đảm an ninh trật tự, lập các chốt chặn.

Địa phương tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra, vào, bằng nhiều giải pháp, phải bảo đảm an toàn cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn và chuẩn bị lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân trong các khu vực bị phong tỏa.

Theo báo Đắk Nông điện tử