KINH TẾ - XÃ HỘI

Hội nghị tuyên truyền về tình hình hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
06/12/2018 | 13:40  | View count: 11145

Ngày 06/12/2018, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức Hội nghị tuyên truyền về tình hình hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018, với chủ đề: "Khai thác cơ hội từ các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế thế hệ mới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển xuất khẩu hàng hóa".

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Cao Huy- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban Đảng và Văn phòng Tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tỉnh; Thường trực các Huyện ủy, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc; các Sở, ngành; UBND các huyện, thị xã và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn.

Với thời gian diễn ra trong một ngày, tại Hội nghị,
các đại biểu được nghe các diễn giả, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm phổ biến 2 chuyên đề chính về tình hình hội nhập kinh tế Quốc tế gồm: Cải cách, đổi mới, chủ động hội nhập kinh tế Quốc tế vì mục tiêu phát triển bền vững; Giải pháp tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, đẩy mạnh xuất khẩu. Trong đó, tập trung vào các nội dung như: Đa dạng hóa quan hệ quốc tế, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ tạo môi trường Quốc tế thuận lợi để thực hiện chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Đánh giá năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong bối cảnh tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; Cộng đồng kinh tế ASEAN - bước phát triển mới trong tiến trình lên kết khu vực; Chủ động hội nhập để nắm bắt thời cơ Cách mạng 4.0; Thực hiện tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm để tận dụng cơ hội xuất khẩu nông sản từ các hiệp định FTA; Những điều cần biết khi xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc; Cuộc chiến thương mại  Mỹ - Trung và tác động tới Việt Nam…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự Hội nghị

Các chuyên gia, diễn giả tham gia trình bày nội dung các chuyên đề tại Hội nghị gồm có: Đồng chí Trương Đình Tuyển - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại; PGS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Thạc sĩ Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng Hội nhập ngoài nước, Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế; Thạc sĩ Nguyễn Sơn - Phó Vụ trưởng, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế; Tiến sĩ Lê Thanh Hòa - Phó Văn phòng SPS, Bộ Nông nghiệp và PTNT; Thạc sĩ Tô Ngọc Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Á - Phi, Bộ Công Thương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Huy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Huy nhấn mạnh: Hội nghị nhằm cung cấp thông tin cho các cấp lãnh đạo tỉnh, các Sở, ngành, nhất là đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu, cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về tình hình hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là những sự kiện nổi bật, các hiệp định kinh tế - thương mại cùng xu thế mới trong kinh tế và thương mại quốc tế... Việc này nhằm giúp cho lãnh đạo các cấp và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhận thức đầy đủ hơn về tính đa dạng, phức tạp cũng như những cơ hội, khó khăn, thách thức, những vấn đề đặt ra đối với cải cách thể chế và tiếp cận thị trường... Từ đó, chủ động đề xuất các quan điểm, chính sách, định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh phù hợp với yêu cầu, diễn biến mới của tình hình hội nhập kinh tế thế giới và khu vực.

Sam Nguyễn