KINH TẾ - XÃ HỘI

Diễn đàn kết nối lãnh đạo nữ tỉnh Đắk Nông năm 2018
16/11/2018 | 15:47  | View count: 45543

Sáng ngày 16/11/2018, tại Liên đoàn lao động tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Diễn đàn kết nối lãnh đạo nữ tỉnh Đắk Nông năm 2018. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh chủ trì.

Diễn đàn có sự tham gia của: Lãnh đạo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh; Lãnh đạo liên đoàn lao động tỉnh; nữ lãnh đạo và Trưởng phòng các Sở, Ban ngành; Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thị xã.

Theo báo cáo tại Diễn đàn, tại thời điểm diễn ra Đại hội I Công đoàn tỉnh (tháng 01/2005), toàn tỉnh có đội ngũ Công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) là 22.000 người, trong đó nữ CNVCLĐ là 9.857 người, chiếm tỷ lệ 44,8%; đến nay là 29.169 CNVCLĐ, trong đó lao động nữ có 14.410 người, chiếm tỷ lệ 49,4%. Đội ngũ CNVCLĐ tỉnh Đắk Nông không ngừng được nâng cao về chất lượng; cán bộ nữ CNVCLĐ được đào tạo và bố trí giữ các chức vụ chủ chốt, lãnh đạo tại các cơ quan, Sở, Ban ngành từ tỉnh đến cơ sở đều có trình độ nghiệp vụ chuyên môn là Cao đẳng, Đại học và Lý luận chính trị hầu hết đạt trình độ Cao cấp và Trung cấp. Số lượng cán bộ nữ tham gia BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2005 - 2010 cụ thể như sau: Cấp tỉnh 03/49 người (6,12%), cấp huyện 27/297 người (9,09%); cấp xã 9/66 người (14,82%); Số lượng cán bộ nữ tham gia BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020: Cấp tỉnh 06/51 người (11,76%); cấp huyện 48/326 người (14,72%); cấp xã 191/972 người (19,65%). Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia Đại biểu Quốc hội tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 1/6 người (16%) thấp hơn nhiệm kỳ 2006 - 2011 (2/7 người, đạt tỷ lệ 28,6%).

Đồng chí Hà Thị Hạnh - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh trình bày báo cáo tại Diễn đàn

Nhìn chung, đội ngũ nữ CNVCLĐ đã khắc phục mọi khó khăn, phát huy tính sáng tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với bản tính cần cù, chịu khó, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cao, lao động sáng tạo, trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã phong phú, giá thành hợp lý, có sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm, đời sống của người lao động và thực hiện tốt nghĩa vụ với nhà nước, phát huy chuẩn mực của phụ nữ Việt Nam "Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang" trong thời kỳ mới. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số cán bộ nữ CNVCLĐ còn tự ti, an phận, nặng gánh gia đình, chưa nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhận thức và am hiểu về pháp luật, chế độ chính sách của một bộ phận nữ CNVCLĐ còn hạn chế.

Tại diễn đàn này, các đại biểu còn được nghe bà Phạm Thị Xê - Nhà giáo ưu tú, Thạc sĩ, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày chuyên đề "Phụ nữ với công tác quản lý" và thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, điều hành.

Bà Phạm Thị Xê chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý điều hành

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, PCT UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ phát biểu kết luận

Kết thúc Diễn đàn, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành cần tiếp tục chú trọng hơn nữa nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới; tiếp tục củng cổ, kiện toàn Ban Nữ công công đoàn; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng để tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về "Công tác Phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trên địa bàn tỉnh.

H.M