KINH TẾ - XÃ HỘI

Tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để Công viên địa chất núi lửa Krông Nô – Đắk Nông được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu
21/07/2018 | 21:34  | View count: 4533

Sáng ngày 20/7, UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với Đoàn khảo sát thực địa của UNESCO để nghe đánh giá kết quả khảo sát thực địa về Công viên địa chất núi lửa Krông Nô – Đắk Nông.

Tham dự buổi làm việc về phía Đoàn khảo sát có Ngài Guy Martini – Chủ tịch Hội đồng thẩm định mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO; Ông Lê Hoài Trung – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; Ông Mai Phan Dũng – Quyền Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Ông Trần Tân Văn – Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Tiểu ban chuyên môn về Công viên địa chất toàn cầu của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Lê Diễn – UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Quốc Huy – nguyên UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công viên địa chất núi lửa; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã cùng các thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý Công viên địa chất núi lửa Krông Nô – Đắk Nông.

Trong thời gian từ ngày 16-19/7/2018, Đoàn khảo sát thực địa của UNESCO đã đến làm việc và tiến hành khảo sát khu vực Công viên địa chất núi lửa Krông Nô - Đắk Nông.

Công viên địa chất núi lửa Krông Nô – Đắk Nông được thành lập năm 2015 trong phạm vi ranh giới 6 huyện, thị xã. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tỉnh Đắk Nông đang xây dựng công viên địa chất theo mô hình của công viên địa chất toàn cầu nhằm giáo dục, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thông qua các hoạt động du lịch để phát triển kinh tế bền vững của vùng công viên địa chất nói chung và tỉnh Đắk Nông nói riêng.

Trong thời gian Đoàn khảo sát thực địa, tỉnh Đắk Nông đã giới thiệu sơ bộ những giá trị tiêu biểu về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và văn hóa của vùng công viên địa chất.

Ngài Guy Martini đánh giá cao nhưng giá trị nổi bật của Công viên địa chất núi lửa Krông Nô - Đắk Nông

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Guy Martini – Chủ tịch Hội đồng thẩm định mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO đánh giá cao những giá trị nổi bật của Công viên địa chất núi lửa Krông Nô và nỗ lực của tỉnh trong việc xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận công viên địa chất toàn cầu. Tuy nhiên, để kịp hoàn thiện và trình hồ sơ vào cuối năm 2018, ngay từ bây giờ tỉnh cần xây dựng lịch trình và kế hoạch cụ thể để hoàn thành các công việc còn lại. Trước hết, tỉnh cần xây dựng đội ngũ chuyên viên Ban Quản lý CVĐC núi lửa Krông Nô đủ mạnh về năng lực để triển khai nhiệm vụ nhanh và hiệu quả nhất, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của UNESCO, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất - Khoáng sản Việt Nam để tham mưu các công việc liên quan nhằm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của UNESCO.

Đồng chí Lê Diễn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Diễn cảm ơn các chuyên gia UNESCO đã dành cho tỉnh sự quan tâm sâu sắc, có những ý kiến thiết thực giúp cho tỉnh trong quá trình xây dựng hồ sơ. Đồng chí cũng mong muốn các chuyên gia UNESCO, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục hỗ trợ để tỉnh hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất núi lửa Krông Nô – Đăk Nông là công viên địa chất toàn cầu. Về ý kiến của đoàn chuyên gia tỉnh tiếp thu và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trong thời gian sớm nhất.

Nhân dịp này, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam trao kỷ niệm chương cho 10 cá nhân có đóng góp xuất sắc vào việc xây dựng và phát triển sự nghiệp UNESCO Việt Nam.

Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam trao tặng trao tặng kỷ niệm chương cho 10 cá nhân xuất sắc

Song Nguyên