KINH TẾ - XÃ HỘI

Đoàn khảo sát của Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội làm việc với UBND tỉnh
22/03/2018 | 16:13  | View count: 5175

Ngày 22/3/2018, Đoàn khảo sát của Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội do đồng chí Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016; đánh giá bổ sung kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2017 và triển khai phân bổ, giao dự toán năm 2018.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hoa, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo một số sở,ngành.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc của UBND tỉnh, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2016 là 1.759.544 triệu đồng, đạt 120% dự toán Trung ương, 109% dự toán địa phương và tăng 15% so với thực hiện năm trước. Tổng chi ngân sách địa phương năm 2016 là 6.126.332 triệu đồng, đạt 134 dự toán Trung ương, 130% dự toán địa phương và tăng 5% so với thực hiện năm trước.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện năm 2017 là 2.060.294 triệu đồng, đạt 137% dự toán Trung ương, 125% dự toán địa phương và tăng 17% so với số thực hiện năm trước. Chi ngân sách địa phương năm 2017 là 5.716.300 triệu đồng, đạt 112% dự toán Trung ương giao, đạt 110 dự toán HĐND tỉnh giao.

Dự toán năm 2018, Chính phủ giao chỉ tiêu thu cho địa phương là 1.835.000 triệu đồng, HĐND tỉnh quyết định 2.000.000 triệu đồng, tăng 8% so với dự toán cấp trên giao và bằng số thực hiện năm 2017.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành của tỉnh đã giải trình với đoàn một số nội dung liên quan tới việc tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản trong triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; việc phân bổ dự toán đối với những dự án; Sự đóng góp của một số doanh nghiệp lớn vào số thu ngân sách của tỉnh; phân cấp nguồn thu của HĐND cho các địa phương. Đồng thời các sở, ngành kiến nghị Trung ương bố trí vốn để thực hiện các về xây dựng nông thôn mới; ổn định dân di cư tự do tại một số địa phương nhằm nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Đ/c Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc đồng chí Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao việc thực hiện nhiệm vụ ngân sách của tỉnh Đắk Nông. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Về chi ngân sách, tỉnh cần nâng cao hiệu quả chi đối với các lĩnh vực y tế, khoa học công nghệ. Triển khai cụ thể hơn trong giải ngân vốn đầu tư, nợ xây dựng cơ bản, và một số dự án triển khai còn dang dở… Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, đồng chí sẽ tổng hợp đề xuất, kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ.

Tấn Lê