KINH TẾ - XÃ HỘI

21/10/2021 | 17:07  | View count: 32771

Chiều ngày 20/10/2021, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì tại đầu cầu Hà Nội.

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị, cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, hội nghị lần này nhằm đánh giá kết quả thực hiện thử nghiệm mở lại các chuyến bay nội địa trong cả nước từ 10 ngày qua; quyết định phục hồi sản xuất tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và tình hình hỗ trợ cộng đồng Doanh nghiệp phục hồi hoạt động của các địa phương; đồng thời cùng thảo luận, hiến kế để mở rộng thí điểm tiếp theo và mở rộng phạm vi lưu thông thời gian tới.
Báo cáo tại Hội nghị, Bộ Giao thông vận tải thông tin qua quá trình thí điểm mở lại các hoạt động vận tải nội địa phục vụ lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp đã đạt nhiều kết quả khả quan vẫn bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, đối với vận tải đường bộ, tổng hợp từ ngày 13 đến 18/10/2021 có 48 địa phương đã thực hiện khôi phục hoạt động vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng ô tô, 15 địa phương còn lại đã có kế hoạch khôi phục lại tuyến; Với tổng số tuyến thực chạy 588, hoạt động thực tế 1037 chuyến, vận chuyển số hành khách 5.641 khách. Đối với vận tải hàng không, kết quả từ ngày 10 đến ngày 17/10/2021 có 4 hãng hàng không đã thực hiện khac thác 17/21 đường bay đi đến 17/22 cảng hàng không với 193 chuyến bay và vận chuyển 12.905 hành khách. Đối với vận tải đường sắt, tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt đã tổ chức chạy tàu tuyến: Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 17/10 đã tổ chức chạy 16 chyến vận chuyển 9.651 khách; Hà Nội – Hải Phòng đến ngày 17/10 đã tổ chức chạy 10 chuyến với 1.263 khách. Về vận tải hàng hóa, sản lượng 9 tháng đầu năm 2021 vận chuyển đạt 114,48 triệu Tấn bằng 94,4% so cùng kỳ năm 2020; Lượng luân chuyển đạt 24.337 triệu T.km bằng 99,7% so cùng kỳ năm 2020.
Tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương đã nêu các khó khăn trong việc thí điểm lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp nhưng vẫn đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời thống nhất mở rộng lưu thông hàng hóa, hành khách và sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu kết luận Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận, đánh giá cao sự quyết liệt, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 chặt chẽ của các địa phương đã góp phần vào lộ trình từng bước thực hiện lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp. Đồng chí nhấn mạnh, với chủ trương của Trung ương thích ứng trong tình hình mới, thời gian quan với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, phải thích ứng an toàn, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh và từng bước phục hồi các hoạt động từ Trung ương đến địa phương theo lộ trình và kế hoạch cụ thể. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải chủ động thực hiện nghiêm Chỉ thị 27/CT-TTg ngày 03/10/2021 về phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian tới Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương và địa phương phối hợp chặt chẽ có kế hoạch thực hiện đảm bảo lưu thông hàng hóa, hành khách và sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp nhưng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 chặt chẽ, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ: Thường xuyên gặp gỡ Doanh nghiệp, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để phục hồi hoạt động trong bình thường mới; thống nhất cao từ Trung ương đến các địa phương mở lại tiếp tục duy trì và tăng cường hơn và cập nhật lại quy định phù hợp thực tế; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh phát huy vai trò chủ đạo của Ban chỉ đạo địa phương; Bộ Y tế rà soát, có kế hoạch phân bổ vắc xin cho các địa phương theo đề nghị của địa phương đảm bảo phục hồi hoạt động sản xuất; Bộ Giao thông vận tải rà soát lại các địa phương theo các cấp độ, kiểm soát chặt chẻ đảm bảo việc lưu thông an toàn trên cả nước.

ĐQ