Tình hình thực hiện dự toán ngân sách địa phương trong năm

UBND tỉnh công khai tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2021
02/03/2022 | 09:25  | View count: 2311

Ngày 28/02/2022, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Báo cáo số 109/BC-UBND công khai tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; Theo đó:

1. Thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn thực hiện năm 2021 là 3/519 tỷ đồng, đạt 150% dự toán Trung ương, 128% dự toán địa phương, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước (khoảng 978 tỷ đồng).

Bao gồm: Thu nội địa 2.894 tỷ đồng, đạt 129% dự toán Trung ương, 110% dự toán địa phương, tăng 20% so với thực hiện cùng kỳ năm trước (khoảng 492 tỷ đồng); Thu xuất nhập khẩu 608 tỷ đồng, đặt 553% dự toán giao, tăng 421% so với thực hiện cùng kỳ năm trước (khoảng 491 tỷ đồng); Thu huy động đóng góp 15 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

Hầu hết các khoản thu, lĩnh vực thu có đóng góp lớn trong tổng thu NSNN có vốn đầu tư nước ngoài; thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh; thuế thu nhập cá nhân; lệ phí trước bạ, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; thu xổ số kiến thiết; thu khác ngân sách.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số khoản thu chưa đạt dự toán được giao hoặc thấp hơn so với thực hiện cùng kỳ năm trước như: thu từ doanh nghiệp nhà nước; thuế bảo vệ môi trường; thu phí, lệ phí; tiền thuê đất, thuê mặt nước,...

* Nhìn chung, thu NSNN trên địa bàn năm 2021 vượt dự toán, tuy nhiên, số thu chưa thực dự bền vững và chủ yếu được đóng góp từ hoạt động xuấtm nhập khẩu do cong tác đẩy mạnh thông quan các mặt hàng chủ lực của tỉnh làm tăng kim ngạch xuất khẩu, đặc biệt là sản phẩm Alumin; đồng thời, chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn như Dự án điện gió Đắk N'Drung 1, 2, 3, Dự án điện gió Đắk Hòa, Dự án điện gió Nam Bình,... tập trung nguồn lực triển khai và nhập khẩu máy móc thiết bị. Bên cạnh đó, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp nội địa của một số đơn vị tăng mạnh như Công ty Greenfarm Asia, Công ty Cổ phần chăn nuôi CP, Công ty TNHH Olam, Công ty Cổ phần thủy điện miền Trung, Công ty Thủy điện VRG, Công ty TNHH N&S, Công ty cây xanh Tây Nguyên.

2. Chi ngân sách địa phương (NSĐP):

Tổng chi ngân sách địa phương thực hiện năm 2021 (đến hết thời gian chỉnh lý quyết toán) là 7.761 tỷ đồng (bao gồm cả số giải ngân từ nguồn thu chuyển nguồn năm 2020 sang), đạt 110% dự toán giao.

Bao gồm: chi đầu tư phát triển 2.951 tỷ đồng, đạt 145 % dự toán giao, tăng 2% so với thực hiện cùng kỳ năm trước; chi thường xuyên 4.808 tỷ đồng, đạt 103% dự toán giao, tăng 2% so với thực hiện cùng kỳ năm trước; chi trả nợ lãi 1,3 tỷ đồng, đạt 100% dự toán giao; chi bổ sung quỹ dự trữ tài chính 1 tỷ đồng.

Nhìn chung, chi NSĐP năm 2021 cơ bản đạt kế hoạch. Các tháng cuối năm chi NSĐP đã được đẩy nhanh nhằm kịp thời đảm bảo nhiệm vụ chi lương, chế độ cho các đối tượng chính sách, các nhiệm vụ cấp bách phát sinh trong năm như phòng, chống dịch COVID-19, thiên tại và dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Đối với chi đầu tư phát triển, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt thúc đẩy tiển độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, qua đó tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư từ NSNN được cải thiện đáng kể.

Xem chi tiết tại đây

H.M