TIN TỨC DÀNH CHO DOANH NGHIỆP

Tọa đàm đẩy mạnh xuất khẩu rau quả Việt Nam sang liên minh Châu Âu
Ngày đăng 27/10/2021 | 16:44  | View count: 21749

Chiều ngày 26/11/2021, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương tổ chức tọa đàm trực tuyến đẩy mạnh xuất khẩu rau quả Việt Nam sang liên minh Châu Âu (EU) mục đích buổi Tọa đàm để các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại EU cùng thảo luận, định hướng toàn diện, chính xác và cập nhật về tiềm năng thị trường, khả năng đáp ứng, các giải pháp tổng thể xúc tiến hiệu quả xuất khẩu rau quả vào thị trường EU. Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chủ trì tọa đàm. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Đại sứ Việt Nam tại Liên minh Châu Âu và lãnh đạo các đơn vị liên quan ở Trung ương cùng đại diện các đơn vị ở Liên minh Châu Âu.

Tại điểm cầu Đắk Nông, đồng chí Lê Trọng Yên-TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng dự có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Toàn cảnh tỉnh Đắk Nông.

Thông tin tại buổi Tọa đàm, Hiệp định EVFTA có hiệu lực, đã tạo nền tảng pháp lý và động lực thúc đẩy xuất khẩu nói chung và xuất khẩu nông sản nói riêng sang thị trường EU, thời gian qua việc xuất khẩu rau quả của nước ta sang EU tiến triển tích cực, tăng trưởng bình quân gần 20%/năm trong 05 năm qua (trừ năm 2020 giảm do dịch bệnh Covid-19), trong đó: Nước ép, rau quả đông lạnh, ... tăng khả quan; Rau quả tươi bước đầu tiếp cận thị trường (như vải, chôm chôm, thanh long, dứa,...).

Tại buổi Tọa đàm đã đánh giá thị trường EU có tiềm năng, quy mô rất lớn, là thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất thế giới, quy mô khoảng 35 tỷ euro/năm, trong khi đó kim ngạch xuất khẩu rau quả của nước ta sang EU chỉ đạt khoảng 150 triệu USD, tương đương 0,36% lượng nhập khẩu của EU.

Thị trường EU có nhiều tiềm năng, quy mô lớn.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu tham dự đã cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp hiệu quả để xuất khẩu rau quả vào thị trường EU, như việc: Tạo diễn đàn trao đổi thông tin đa chiều, đầy đủ và trực tiếp từ địa bàn EU để có cơ sở nhận định, đánh giá đúng cơ hội và thách thức của xuất khẩu rau quả sang thị trường EU; cần cập nhật kịp thời nhu cầu nhập khẩu, thị hiếu tiêu dùng, chính sách của EU; thống nhất định hướng, chiến lược, kế hoạch xúc tiến xuất khẩu rau quả vào EU;... Tại tọa đàm, nhìn nhận còn nhiều thách thức của nước ta như: Chưa đồng bộ, liên kết trong sản xuất; hạn chế về logistics trong bảo quản, lưu kho, giá cước vận chuyển...

Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan kết luận buổi tọa đàm.

Kết luận tại buổi Tọa đàm, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu tại buổi tọa đàm đã cung cấp thông tin tổng quan về tình hình xuất khẩu rau quả của nước ta sang thị trường EU, đánh giá tiềm năng của thị trường EU. Đồng chí nhận định nước ta vẫn còn nhiều thách thức như: Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển xu thế tiêu dùng thế giới,... Thời gian tới, các bộ, ngành trung ương, các địa phương cùng cộng đồng doanh nghiệp chủ động phối hợp, lập kế hoạch, chiến lược kết nối trao đổi tương tác để chế biến, sản xuất nông sản và chiến lược đồng bộ đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang Liên minh Châu Âu đạt hiệu quả.

ĐQ