AN NINH - QUỐC PHÒNG

Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương bàn giải pháp cấp bách ứng phó dịch Covid - 19
Ngày đăng 10/04/2020 | 16:09  | View count: 9734

Sáng ngày 10/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông các đồng chí Lê Diễn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì; lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan tham dự.

Theo đánh giá tại hội nghị, hiện nay, đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan nhanh trên toàn thế giới, đặc biệt tại các quốc gia Châu Âu, Mỹ, Iran… Châu Âu và Mỹ hiện đang là tâm dịch. Diễn biến tình hình dịch Covid-19 diễn ra rất nhanh, nghiêm trọng, phức tạp, khó lường và khó dự báo được đỉnh dịch, thời điểm kết thúc, quy mô và phạm vi tác động. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của các quốc gia trên thế giới.

Tại nước ta, tác động của dịch COVID-19 ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Theo báo cáo của các Bộ, ngành Trung ương, tăng trưởng kinh tế trong quý I - 2020 đạt 3,82% thấp hơn nhiều so với cùng kỳ, thấp nhất kể từ năm 2011. Dịch COVID-19 làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và đời sống nhân dân, tác động trực tiếp đến các ngành xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, y tế, giáo dục, lao động việc làm,... nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô... Do đó, việc triển khai các nhiệm vụ giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội có ý nghĩa kích thích kinh tế, nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sau khi nghe ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương, phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh: Trong thời điểm hiện nay, chúng ta quyết tâm chống dịch, thực hiện tốt Chỉ thị 16, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc, tuy nhiên không ngăn sông cấm chợ, không ngăn cản vận chuyển hàng hóa, vật tư, thiết bị, vẫn tổ chức sản xuất nhưng phải bảo đảm khoảng cách để không lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu ngay sau hội nghị này, các vùng kinh tế trọng điểm, các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, cùng Chính phủ điều hành hiệu quả các chính sách tài khóa để giữ vững tăng trưởng phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Các bộ, ngành trung ương, các địa phương cần tiếp tục cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, có chương trình bảo vệ hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất công nghiệp - xây dựng, nông lâm nghiệp - thủy sản, đảm bảo an ninh lương thực; chủ động mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phòng dịch; cần có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn xã hội, vạch trần, làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội chống phá Đảng, Nhà nước, đồng thời làm tốt công tác bảo hộ công dân trong mọi tình hình. Trong quá trình thực hiện các gói hỗ trợ, cần đảm bảo công khai minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, phát hiện xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, kiểm soát, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân nhằm phát huy tối đa hiệu quả các gói hỗ trợ ở từng lĩnh vực… Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các Bộ, ngành khẩn trương xây dựng các kịch bản để phục hồi, đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch.

Song Nguyên

Số lượng truy cập