AN NINH - QUỐC PHÒNG

Hội nghị trực tuyến Sơ kết 03 tháng vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia và ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ
Ngày đăng 13/03/2020 | 20:51  | View count: 19923

Chiều ngày 13/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố dịch vụ công tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, sơ kết 3 tháng vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia và ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, dự Hội nghị có đồng chí Trần Xuân Hải- UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tại Hội nghị, Văn phòng Chính phủ đã công bố một số dịch vụ công tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia gồm: Thu tiền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; nộp các loại thuế như: Thuế thu nhập cá nhân, thu phí, lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài; đăng ký cung ứng hợp đồng lao động; cấp phiếu lý lịch tư pháp và đăng ký khai sinh. Theo đó, việc tích hợp các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc kê khai và giải quyết một số thủ tục hành chính trong thời gian tới.

Théo Báo cáo sơ kết 3 tháng của Văn phòng Chính phủ cho biết, có 14/22 bộ, ngành; 63/63 địa phương đồng bộ trạng thái hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ tra cứu, giám sát, đánh giá việc thực hiện thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp với hơn 2,9 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái. Đối với việc tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đến nay Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia 161 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đưa vào vận hành Hệ thống thanh toán trực tuyến đối với một số loại phí, lệ phí, thuế, thu phạt xử lý vi phạm hành chính và các nghĩa vụ tài chính khác. Cũng trong thời gian này, các bộ, ngành, địa phương đã chuẩn hoá, công khai trên 6.900 thủ tục hành chính trên Cổng Dich vụ công Quốc gia, trong đó đã cắt giảm, bãi bỏ 544 thủ tục hành chính hết hiệu lực, trùng lặp; tiếp nhận và xử lý trên 4.500 phản ánh, kiến nghị trên hệ thống Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Giao diện đăng nhập Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; tên miền baocaochinhphu.gov.vn

Cũng tại hội nghị, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức ra mắt một số phân hệ của Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Theo tính toán, nếu điện tử hóa tất cả các báo cáo quy định từ cấp xã, huyện, tỉnh và bộ, ngành báo cáo lên Chính phủ, kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ thì ước tính chi phí tiết kiệm được cho Ngân sách Nhà nước khoảng 460 tỷ đồng/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương các đơn vị trong việc triển khai, vận hành và đưa Cổng dịch vụ công quốc gia đi vào hoạt động. Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương còn chậm trong việc đưa hệ thống vào hoạt động có kế hoạch khẩn trương triển khai thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khai báo, giải quyết thủ tục hành chính. Các bộ, ngành và địa phương tiếp tục chuẩn hóa thông tin, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, qua đó, từng bước xây dựng và hoàn thiện Chính phủ điện tử.

Song Thư

Số lượng truy cập