AN NINH - QUỐC PHÒNG

Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2016
Ngày đăng 17/04/2016 | 14:47  | View count: 1830

* Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu ý kiến Tối 16-4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2016. Đến dự, có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương; đại diện Đại sứ quán các nước Cam-pu-chia, Hàn Quốc, Phi-li-pin và một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ, thăm hỏi đồng bào dân tộc Ê Đê tham gia Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi tới cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất. Chủ tịch nước khẳng định: Quan điểm nhất quán, xuyên suốt toàn bộ tiến trình lãnh đạo văn hóa của Đảng, Nhà nước ta là luôn khẳng định văn hóa là bộ phận khăng khít của sự nghiệp cách mạng, gắn bó sâu sắc với đời sống tinh thần của nhân dân. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI "Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" đã xác định mục tiêu xây dựng: "Văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Việc Chính phủ quyết định bắt đầu từ năm 2009 lấy ngày 19 tháng 4 hằng năm là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa của 54 dân tộc anh em, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, nhân ái, thủy chung, khơi dậy lòng tự hào về đất nước Việt Nam anh hùng. (Toàn văn bài phát biểu đăng số báo hôm nay).

Với chủ đề "Ngàn tinh hoa hội tụ", phần biểu diễn nghệ thuật có sự tham gia của khoảng 500 diễn viên, nghệ sĩ, nghệ nhân và đồng bào các dân tộc đến từ nhiều địa phương trên cả nước. Đây cũng là điểm nhấn trong các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, diễn ra từ ngày 15 đến 19-4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Các tiết mục dân ca, dân vũ, hòa tấu nhạc cụ, đồng diễn… mang nét đặc trưng của năm vùng văn hóa gồm miền núi phía bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Qua các tác phẩm nghệ thuật đa dạng, độc đáo, bản sắc văn hóa của 54 dân tộc anh em được tái hiện sống động, đẹp mắt; thể hiện tinh hoa của nghệ thuật, văn hóa dân gian Việt Nam được chắt lọc, phát huy qua nhiều đời, làm nên bản sắc văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm và tặng quà các nghệ nhân dân tộc Ê Đê tại khu làng đồng bào dân tộc Ê Đê. Nói chuyện với các nghệ nhân, Chủ tịch nước căn dặn, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam là ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em. Cần tăng cường sự đoàn kết giữa các dân tộc để từ đó nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

Trong dịp này, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra nhiều hoạt động như: tái hiện một số lễ hội truyền thống (lễ hội nhảy lửa của người Dao, nghi lễ trưởng thành của dân tộc Ê Đê, lễ mừng thọ của dân tộc Dao…); biểu diễn âm nhạc dân tộc, trò chơi dân gian; trưng bày, bán các sản vật địa phương và ẩm thực dân tộc; tọa đàm "Phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam trong kinh doanh"; tổ chức Giải vô địch Đẩy gậy toàn quốc lần thứ 10…

* Ngày 16-4, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam với chủ đề "Tự hào thanh niên Việt Nam". Các học sinh, sinh viên thành phố có dịp tìm hiểu lịch sử Việt Nam và văn hóa các dân tộc Việt Nam thông qua nhiều hoạt động tại ngày hội. Nhân dịp này, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tuyên dương và khen thưởng 44 gương thanh niên dân tộc tiêu biểu.

Theo nhandan.com.vn

Số lượng truy cập