AN NINH - QUỐC PHÒNG

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Nâng cao công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2020
Ngày đăng 29/08/2018 | 07:51  | View count: 3367

Trong thời gian qua công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực; người sản xuất, kinh doanh thực phẩm từng bước đã hiểu và tuân thủ các quy định của nhà nước về ATTP; ý thức và thực hành trong việc lựa chọn, chế biến, sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên công tác quản lý ATTP tại các chợ, siêu thị trên địa bàn vẫn còn những khó khăn, tồn tại như: vấn đề ATTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh chưa được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc, xuất xứ của các loại rau, củ, quả, thủy sản, thịt an toàn,...; Dự án "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm" trên địa bàn tỉnh chưa được triển khai thực hiện; Nguồn lực phục vụ cho công tác quản lý ATTP còn hạn chế, chưa đáp ứng với yêu cầu quản lý ATTP trong tình hình mới; Việc thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP của lực lượng chức năng chưa kiên quyết, triệt để; vai trò của chính quyền địa phương đặc biệt là cấp xã, phường, thị trấn chưa được coi trọng,...

Nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường trách nhiệm, năng lực quản lý cho cán bộ, nhân viên Ban quản lý chợ và siêu thị trong việc quản lý, hướng dẫn, kiểm tra và chấp hành pháp luật về ATTP trong phạm vi chợ, siêu thị; Nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh ATTP của các hộ kinh doanh tại chợ, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong việc bảo đảm ATTP nói chung và ATTP tại chợ, siêu thị nói riêng; Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm bảo đảm vệ sinh ATTP. Ngày 27/8/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 446/KH-UBND để chỉ đạo triển khai thực hiện.

Theo đó, các nhóm giải pháp chủ yếu được đưa ra tại Kế hoạch gồm: Tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về ATTP cho cán bộ quản lý nhà nước, cán bộ quản lý chợ và các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ; Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan về công tác ATTP tại chợ, siêu thị; Bồi dưỡng, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch nêu trên, UBND tỉnh giao các Sở, Ban ngành, UBND các huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện. Định kỳ 6 tháng (trước ngày 30/6), 01 năm (trước ngày 30/12) các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã báo cáo kết quả thực hiện gửi Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Xem chi tiết tại đây.

H.M