TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác triển khai thực hiện Dự án 513 và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021
08/09/2020 | 15:34  | View count: 37259

Sáng ngày 8/9, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về  triển khai thực hiện Dự án "Hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính" theo Quyết định số 513/QĐ-TTg ngày 2/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Dự án 513) và thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 theo Nghị quyết 653 của Ủy ban Thường vụ quốc hội và Nghị quyết 32 của Chính phủ.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Đồng chí Lê Vĩnh Tân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan tham dự.

Dự án 513 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ đầu năm 2012 và được triển khai thực hiện đến ngày 31-12-2020. Sau gần 8 năm thực hiện, tính đến cuối tháng 7-2020, Bộ Nội vụ và các bộ, ngành Trung ương đã trình Chính phủ ban hành 7 Nghị quyết, giải quyết dứt điểm 15/16 khu vực địa giới hành chính cấp tỉnh do lịch sử để lại và xác định ranh giới quản lý hành chính biển, đảo giữa 28 đơn vị hành chính cấp tỉnh, 129 đơn vị hành chính cấp huyện và 610 đơn vị hành chính cấp xã. Các hoạt động về hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính cũng được tiến hành đúng kế hoạch.

Đối với việc thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019 - 2021, cả nước đã tiến hành sắp xếp 18 đơn vị hành chính cấp huyện, giảm 6 đơn vị; sắp xếp 1.027 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 546 đơn vị so với trước.

Đối với tỉnh Đắk Nông, đến nay tỉnh cơ bản đã hoàn thành các hạng mục công việc của Dự án 513 tại địa phương. Trong đó, đã thực hiện hoàn thành việc xây dựng mốc địa giới hành chính và bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính các cấp theo Dự án 513, cụ thể tỉnh đã thực hiện cắm mới 11 mốc; khôi phục, cắm mốc thay thế 41 mốc; sửa chữa 80 mốc; đo tọa độ 132 mốc, tính toán tọa độ 212 mốc; đã xây dựng bộ hồ sơ, bộ bản đồ địa giới hành chính của tỉnh Đắk Nông, địa giới hành chính của 08 huyện, thị xã và địa giới hành chính của 71 xã, phường, thị trấn.

Tại hội nghị, các tỉnh, thành phố đã báo cáo Bộ Nội vụ về kết quả thực hiện Dự án 513 và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, đồng thời nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt phương án xác định ranh giới quản lý hành chính biển, đảo giữa 28 đơn vị hành chính cấp tỉnh, 129 đơn vị hành chính cấp huyện và 610 đơn vị hành chính cấp xã có biển. Hướng dẫn một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có vướng mắc về địa giới hành chính do sai sót của hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính lập khi thực hiện Chỉ thị số 364-CT hiệp thương, thống nhất phương án xác định địa giới hành chính. Tổ chức thẩm định công nhận số lượng, chất lượng sản phẩm Dự án 513 của các địa phương. Tổ chức hội nghị tổng kết công tác triển khai thực hiện Dự án 513.

Song Nguyên