Đoàn công tác liên ngành của Trung ương làm việc tại tỉnh Đắk Nông
09/07/2020 | 09:30  | View count: 38610

Chiều 8/7, Đoàn công tác liên ngành của Trung ương do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông về các vấn đề giao thông, cấp nước, xử lý nước thải đô thị. Đồng chí Trần Xuân Hải - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tiếp và làm việc với Đoàn công tác.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thực hiện Quyết định số 994/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt giai đoạn 2014-2020, đến nay, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện xong công tác rà soát, kiểm kê đất và tài sản trên đất đối với 07 huyện, thành phố với tổng số 11.298 trường hợp tổ chức, cá nhân có đất, công trình trên đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ dọc hai bên tuyến Quốc lộ 14C và Quốc lộ 28 đoạn qua địa phận tỉnh. Tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đến chính quyền địa phương và Nhân dân đồng thời tăng cường công tác kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm nhờ đó công tác lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ của địa phương được đảm bảo.

Về cấp nước, trên địa bàn tỉnh hiện có 7 đô thị đã có trạm cấp nước tập trung, tỷ lệ dân số đô thị được cấp nước sạch toàn tỉnh đạt khoảng 98%. Về thoát nước và xử lý nước thải, hiện trên địa bàn tỉnh chưa có quy hoạch thoát nước vùng tỉnh, các quy hoạch thoát nước lồng ghép vào quy hoạch chung đô thị.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành nêu lên một số vướng mắc và đề xuất đoàn công tác tham mưu các Bộ, ngành, Trung ương có hướng chỉ đạo xử lý, tháo gỡ như: Hệ thống văn bản pháp luật về quản lý phát triển đô thị chưa thống nhất, chưa phù hợp với thực tiễn; khả năng thu hút nguồn lực để đầu tư phát triển đô thị còn hạn chế, hạn hẹp về nguồn vốn ngân sách, thu hút đầu tư khó khăn; nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong công tác quy hoạch cũng như việc lập lại hành lang an toàn giao thông đường bộ. Đường giao thông của tỉnh rất rộng rãi, thông thoáng, có nhiều cảnh quan đẹp như Hồ Trung tâm thành phố Gia Nghĩa, hồ Tây tại trung tâm huyện Đắk Mil… là điều kiện để tỉnh đầu tư xây dựng những công trình đẹp, tạo điểm nhấn, thu hút du lịch, do đó tỉnh cần phát huy lợi thế để công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng phát triển đô thị đạt hiệu quả, phù hợp với điều kiện của tỉnh. Những kiến nghị của tỉnh Đoàn công tác sẽ trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Song Nguyên