Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh
08/07/2020 | 14:06  | View count: 18376

Sáng 8/7, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tỉnh Đắk Nông. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì; lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương có liên quan cùng tham dự.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế, tính đến ngày 7/7/2020 toàn tỉnh ghi nhận 8 ổ dịch với 28 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó, huyện Krông Nô 2 ổ dịch với 11 ca; Đắk Glong 5 ổ dịch với 14 ca; Đắk Rlấp 1 ổ dịch với 3 ca. Toàn tỉnh có 02 ca tử vong, 5 ca đã khỏi bệnh và xuất viện, các ổ dịch được kiểm soát chặt chẽ.

Ngay sau khi nhận thông tin dịch bệnh xảy tra trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bạch hầu và chỉ đạo Sở Y tế tiến hành khoanh vùng, cách ly, truy vết các trường hợp nguy cơ có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính, khám sàng lọc tại cộng đồng. Khu vực nhà bệnh nhân được khoanh vùng xử lý ngay nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh

Ngành Y tế đã lấy 1.221 mẫu phẩm để xét nghiệm xác định bệnh bạch hầu, tiến hành điều trị dự phòng bằng kháng sinh Erythromycin liệu trình 7 ngày cho 2.474 trường hợp. Các khu vực dân cư có ghi nhận ca bệnh dương tính đều được cách ly và phun khử khuẩn, đồng thời triển khai tiêm vắc xin Td chống dịch bạch hầu đợt 1.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh yêu cầu Sở Y tế tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình ổ dịch và tình hình dịch tại cộng đồng, triển khai tiêm vắc xin chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế; các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế thực hiện nghiêm các nội dung phòng, chống dịch đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng nhằm nâng cao ý thức người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch …

Song Nguyên