Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai kiểm tra tại Đắk Nông
14/08/2019 | 08:40  | View count: 4514

Chiều 13/8, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) do đồng chí Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và TKCN Trung ương, dẫn đầu đã làm việc với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đắk Nông. Đồng chí Trương Thanh Tùng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo PCTT và TKCN tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Sin 1, Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Kar, đã tiếp, làm việc với đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đã báo cáo về công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh trong năm 2019. Những tháng đầu năm nay, thiên tai đã xảy ra ở một số địa phương như sương mù, sương muối, ngập lụt, sạt lở đất, giông, sét… gây nhiều thiệt hại về người, tài sản, cây cối, hoa màu.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 5 người chết do thiên tai. Trong đó có 3 người chết do mưa lũ gây sạt lở đất, 1 người chết do ngã xuống suối và 1 người chết do trượt chân ngã xuống hố. Trên địa bàn tỉnh có 232 căn nhà bị tốc mái, ngập lụt và sạt lở; 3 ngôi trường bị hư hỏng;  1.462 ha hoa màu bị thiệt hại; 1.879 con gia súc, gia cầm bị chết; 13.5 ha ao cá bị thiệt hại; 26,82 km đường giao thông bị sạt lở; 16 cầu dân sinh tại các địa phương bị hư hỏng, cuốn trôi; 1000m kênh mương bị sạt lở hư hỏng… Đặc biệt trong đợt mưa lũ vừa qua đã làm 04 công trình thủy điện bị thiệt hại (sạt lở mố cột số 8 đường dây tải diện của Thủy điện Đồng Nai 5; Công trình thủy điện Đắk Ka bị kẹt cửa van và bể đường ống áp lực; Công trình thủy điện Đắk Sin 1 bị sạt lở núi vùi lấp đường vào nhà máy, đất đá đổ xuống tác động vào đường ống áp lực; công trình thủy điện N&S đã bị sạt lở kênh dẫn nước). Theo thống kê sơ bộ thiệt hại trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2019 đến nay thiệt hại trên 197 tỷ đồng.

Đ/c Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và TKCN Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Triệu Văn Cường đã đánh giá cao công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh. Đặc biệt là tỉnh đã xử lý an toàn sự cố hồ thủy điện Đắk Ka và hồ thủy điện Đắk Sin. Trong thời gian tới đồng chí đề nghị tỉnh cần rà soát, đánh giá lại toàn bộ hồ đập trên địa bàn tỉnh từ đó có những giải pháp bảo đảm an toàn hồ đập. Tỉnh cần đẩy mạnh thông tin nhanh chóng, chính xác để định hướng dư luận, không gây hoang mang cho người dân…

Lãnh đạo nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 báo cáo với đoàn công tác về việc khắc phục sự cố đường ống áp lực

Ngày 14/8/2019, đoàn sẽ kiểm tra thực tế tại công trình thủy điện Đắk Kar và công trình thủy điện Đắk Sin 1.

Tấn Lê