Tin bão khẩn cấp (Cơn bão MUN - bão số 2 năm 2019)
03/07/2019 | 11:05  | View count: 5644

Hồi 07 giờ ngày 03/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 220km, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định khoảng 340km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 07 giờ ngày 04/7, vị trí  tâm bão ở khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Ninh-Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Tình hình thời tiết, thủy văn trên địa bàn tỉnh Đăk Nông

Trong 24h qua tỉnh Đăk Nông không chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 2, chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục qua Bắc Trung Bộ nối với bão số 2, kết hợp đới gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, nên thời tiết phổ biến nhiều mây, có mưa, mưa rào nhiều nơi, lượng mưa phổ biến từ 10.0 - 40.0mm; khu vực phía Nam có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Mực nước và lưu lượng ở các sông suối trên địa bàn tỉnh Đăk Nông có dao động theo xu thế tăng nhẹ. Trên sông Đăk Nông (tại trạm thủy văn Đăk Nông) mực nước có dao động nhỏ. Riêng trên các sông Ea Krông (tại trạm thủy văn Cầu 14) và sông Krông Nô (tại trạm thủy văn Đức Xuyên) mực nước dao động với biên độ từ 0.50 – 1.10m và theo điều tiết của hồ chứa thủy điện.

Dự báo

Trong 24 giờ tới tiếp tục chịu ảnh hưởng của hình thế trên, thời tiết nhiều mây, có mưa, mưa rào nhiều nơi, có nơi có mưa vừa và dông. Lượng mưa phổ biến 10.0 - 30.0mm, có nơi >30.0mm.

Trong 24h tới, mực nước và lưu lượng ở các sông suối trên địa bàn tỉnh Đăk Nông tiếp tục dao động theo xu thế tăng nhẹ. Trên sông Đăk Nông (tại trạm thủy văn Đăk Nông) mực nước có dao động với biên độ từ 0.10 - 0.25m, theo xu thế tăng nhẹ. Trên sông Ea Krông (tại trạm thủy văn Cầu 14) và sông Krông Nô (tại trạm thủy văn Đức Xuyên) mực nước dao động theo điều tiết của hồ chứa thủy điện.

Trên một số khu vực ở các huyện Đăk Rlấp; Tuy Đức;  Đăk Song và thị xã Gia Nghĩa có khả năng xảy ra lũ quét ở các suối nhỏ, sạt lở đất ở khu vực có địa hình đất dốc và vùng thấp ven các sông suối. Đặc biệt lưu ý nguy cơ cao xảy ra lũ quét tại một số khu vực ven suối nhỏ ở các xã Đăk Sin, Kiến Thành thuộc huyện Đăk Rlấp; Quảng Trực, Quảng Tân, Đăk Ngo, Đăk Buk So, Đăk Rtih thuộc huyện Tuy Đức; khu vực hạ lưu sông Đăk Nông đoạn chảy qua cầu Đăk Nông.

Tin phát lúc 10 giờ 00 phút ngày 03/07/2019.

Nguyễn Ngọc Bình