TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đồng chí Trần Tuấn Anh – UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương thăm và làm việc tại tỉnh ta
04/04/2019 | 16:57  | View count: 9083

Ngày 4/4, đồng chí Trần Tuấn Anh – UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu Đoàn công tác đã thăm làm việc tại tỉnh ta về tình hình phát triển công nghiệp, thương mại và tiến độ triển khai dự án bôxít trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Diễn - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, kết quả sản xuất công nghiệp và kinh doanh thương mại năm 2018, quý I năm 2019 trên địa bàn tỉnh tăng trưởng ổn định. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2018 tăng 15,02% so với năm 2017. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2018 đạt 8.943 tỷ đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp quý I năm 2019 dự kiến tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ năm 2018 đạt 14.641 tỷ đồng, tăng 19,4% so với năm 2017, đạt 100% kế hoạch đề ra. Trong quý I năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 3.802,8 tỷ đồng, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 23,6% kế hoạch.

Về tình hình phát triển hạ tầng thương mại, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 45 chợ đang hoạt động được phân bố trên 41 xã, phường và thị trấn; 01 Siêu thị hạng III tại thị xã Gia Nghĩa; 01 trung tâm phức hợp tại huyện Cư Jut; 01 Trung tâm thương mại tại huyện Đắk Rlấp.

Dự án Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ gồm 03 phần chính là: Nhà máy tuyển quặng bô xít, nhà máy sản xuất alumin và các công trình phụ trợ. Nhà máy sản xuất alumin có công suất 650.000 tấn/năm, mục tiêu của nhà máy sẽ tiếp tục nâng công suất lên 1,3 triệu tấn/năm. Năm 2018, nhà máy sản xuất được 650.000 tấn alumin và nộp ngân sách trên 350 tỷ đồng. Trong quý I/2019 nhà máy sản xuất được 162.000 tấn alumin; doanh thu ước đạt khoảng 877 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 1.087 lao động với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 11 triệu đồng/tháng. Hoạt động xuất bán, tiêu thụ sản phẩm thực hiện theo đúng kế hoạch của TKV, đảm bảo khối lượng và chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Đồng chí Lê Diễn - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề xuất với Đoàn công tác xem xét một số nội dung kiến nghị của địa phương

Tại buổi làm việc UBND tỉnh cũng đã kiến nghị với đoàn công tác của Bộ Công Thương một số nội dung như: Xem xét và có ý kiến bổ sung Dự án điện phân nhôm Đắk Nông vào Báo cáo tổng kết các dự án bô xít Tây Nguyên để đảm bảo tính đầy đủ và đồng bộ của Báo cáo, phù hợp với chủ trương của Đảng, Chính phủ và tình hình thực tế. Tham mưu Chính phủ tổng kết đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội của 2 nhà máy alumin Nhân Cơ và Tân Rai. Tham mưu Chính phủ xây dựng chiến lược để phát triển tỉnh Đắk Nông trở thành trung tâm công nghệ khai thác bô xít - nhôm, luyện kim màu của Việt Nam. Kiến nghị với Chính phủ cho đầu tư tuyến đường sắt đa dụng và đường cao tốc kết nối các tỉnh Tây Nguyên và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để phục vụ vận chuyển hàng hóa. Báo cáo Chính phủ xem xét có lộ trình bố trí vốn cho Dự án điện nông thôn tỉnh Đăk Nông thuộc Chương trình cấp điện nông thôn của Chính phủ. Bộ Công Thương xem xét tiếp tục chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam sớm có kế hoạch và tổ chức hiện việc di dời đường dây 500kV ra ngoài trung tâm thị xã Gia Nghĩa theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Kiến nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tham mưu Chính phủ: Cho chủ trương nâng cấp cửa khẩu Đắk Per (cửa khẩu chính) lên cửa khẩu quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Đắk Nông trong việc phát triển kinh tế, xã hội nói chung và lĩnh vực phát triển ngành công nghiệp, thương mại nói riêng. Bộ trưởng yêu cầu các Vụ, Cục trực thuộc cần chủ động phối hợp với tỉnh Đắk Nông để khẩn trương hoàn thiện báo cáo tổng kết đánh giá về Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ, trên cơ sở đó đưa ra những đề xuất, định hướng phát triển trong thời gian tiếp theo. Đối với những kiến nghị của tỉnh, các đơn vị cần xây dựng phương án, nghiên cứu tổng thể từng vấn đề để có hướng giải quyết, giúp tỉnh Đắk Nông hoàn thành các mục tiêu đặt ra…

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Trước đó, Đoàn cũng đã tới thăm Công ty Nhôm Đắk Nông và Nhà máy Điện phân nhôm Đắk Nông (Đắk R'lấp).

Tấn Lê