TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
30/12/2018 | 17:14  | View count: 3876

Ngày 28/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo Hội nghị. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Tham dự có bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Tại điểm cầu Đắk Nông, các đồng chí: Ngô Thanh Danh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, các địa phương trong tỉnh dự Hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Năm 2018, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cùng sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, Việt Nam đã hoàn thành toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2018 với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,08%, cao nhất trong 10 năm qua. Mô hình tăng trưởng có sự chuyển dịch từ chiều rộng sang chiều sâu, lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định. An sinh xã hôi, chính sách người có công, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trương được quan tâm và đạt nhiều kết quả đáng mừng. Với kết quả đạt được của năm bản lề 2018, tình hình đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại trong 3 năm 2016 - 2018 phát triển đúng hướng, chuyển biến rõ nét hơn giai đoạn trước.
Diễn ra ngay trước thềm năm mới 2019, Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương là sự kiện quan trọng để điểm lại những thành tựu, kết quả, khó khăn, hạn chế, rút ra các bài học kinh nghiệm, xác định và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.
Theo báo cáo của Chính phủ, kinh tế - xã hội năm 2018 đã hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân. Tăng trưởng GDP đạt 7,08%, cao nhất kể từ năm 2008, GDP bình quân đầu người đạt 2.587 đô la Mỹ. Khu vực nông nghiệp tăng 3,76%, cao nhất kể từ năm 2012. Khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 8,85%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng mạnh 12,98%, là động lực chủ yếu của tăng trưởng kinh tế. Khu vực dịch vụ tăng 7,03%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,7%. Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục 15,5 triệu lượt, tăng 19,9%. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,54%. Thu ngân sách nhà nước vượt trên 6% so với dự toán và tăng khoảng 9% so với thực hiện năm 2017. Bội chi ngân sách nhà nước được kiểm soát ở mức 3,6%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 11,2%, tương đương 33,5% GDP. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 244,7 tỷ USD, tăng 13,8%; tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 237,5 tỷ USD, tăng 11,5%; xuất siêu 7,2 tỷ USD.
Chính phủ xác định phương châm hành động năm 2019 là: "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả" với các trọng tâm chỉ đạo, điều hành: Nâng cao năng lực nội tại, khả năng chống chịu của nền kinh tế; xây dựng bộ máy kỷ cương, liêm chính, hành động, phục vụ; tiếp tục tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi; phát triển toàn diện, hài hòa các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân; chủ động, tích cực tham gia chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những kết quả toàn diện, đáng mừng trên các lĩnh vực trong năm 2018. Năm 2019 là năm thứ tư - năm chuẩn bị kết thúc của nhiệm kỳ 5 năm; năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vì vậy có ý nghĩa rất quan trọng.
Đồng chí lưu ý 04 nhóm nhiệm vụ lớn cần tập trung ưu tiên thực hiện, đó là: tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực ứng phó với những biến động bất thường của thị trường, nhất là thị trường thế giới; quan tâm hơn nữa và có biện pháp cụ thể, thiết thực hơn nữa đối với việc xây dựng và phát triển có hiệu quả văn hoá, xã hội; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng Chính phủ, chính quyền các cấp thật sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Nhân dịp năm mới 2019 và Xuân Kỷ Hợi sắp đến, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Chính phủ và chính quyền các địa phương tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả và bài học kinh nghiệm đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạt động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả hơn, hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Tấn Lê