TIN TỨC - SỰ KIỆN

Phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh
01/12/2022 | 09:22  | View count: 8370

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 922/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 về phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Nhằm mục đích đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn theo hướng bền vững, trên cơ sở sử dụng hiệu quả, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các hoạt động nông nghiệp và môi trường sinh thái cảnh quan của khu vực nông thôn tỉnh Đắk Nông, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới bền vững; tăng cường thu hút các nguồn lực, nhất là phát huy vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng, thúc đẩy sự tham gia tích cực và chủ động của doanh nghiệp cho đầu tư phát triển du lịch nông thôn tại Đắk Nông để xây dựng, phát triển sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ về lĩnh vực du lịch có lợi thế của tỉnh, tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho người dân.

Kế hoạch triển khai với 07 nội dung, cụ thể như sau:

1. Hoàn thiện văn bản hướng dẫn về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn: Ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình từ cấp tỉnh đến cấp huyện; rà soát, tích hợp và bổ sung định hướng phát triển du lịch nông thôn vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch xây dựng nông thôn mới cấp huyện, cấp xã, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021-2030.

2. Mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn: Xây dựng và triển khai các mô hình thí điểm về phát triển du lịch nông thôn theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững; tổ chức đánh giá, công nhận mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch.

3. Tuyên truyền, tập huấn và nâng cao năng lực về du lịch nông nghiệp, nông thôn: Tổ chức các đợt tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tiềm năng, vai trò, yêu cầu trong phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới phù hợp với từng đối tượng (cán bộ quản lý cấp xã, chủ thể và cộng đồng…) tham gia vào hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn.

4. Hỗ trợ xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn: Xác định nội dung và đánh giá tiềm năng về du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh; áp dụng một số cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các mô hình du lịch nông thôn theo hướng thân thiện với môi trường, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với bảo tồn thiên nhiên, du lịch làng nghề, du lịch không rác thải; hỗ trợ nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng, sản phẩm du lịch gắn với các hoạt động nông nghiệp, lang nghề, ẩm thực, văn hóa…; xây dựng các công cụ, câu chuyện sản phẩm nhằm giới thiệu, quảng bá cho các điểm du lịch nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ xây dựng một số mô hình chuỗi du lịch nông nghiệp, nông thôn liên kết các điểm đến, hình thành các tour du lịch.

5. Triển khai áp dụng chuyển đổi số trong phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn: Xây dựng cơ sở dữ liệu số về du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với hoạt động quảng bá du lịch nông thôn; hỗ trợ số hóa các điểm đến và xây dựng bản đồ số kết nối mạng lưới điểm đến về du lịch nông nghiệp, nông thôn; tổ chức thí điểm và vận hành triển lãm thực tế ảo về du lịch nông nghiệp, nông thôn.

6. Xây dựng các hoạt động quảng bá, giới thiệu về du lịch nông nghiệp, nông thôn: Tổ chức sự kiện, lễ hội, diễn đàn giới thiệu và kết nối cung - cầu du lịch nông nghiệp, nông thôn. Lồng ghép giới thiệu sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn tại các sự kiện quảng bá du lịch Việt Nam, các chương trình kết nối nông sản và Chương trình OCOP; hỗ trợ kết nối khách du lịch lữ hành gắn với các điểm đến về du lịch nông nghiệp, nông thôn, từng bước hình thành mạng lưới kết nối cung - cầu về du lịch nông nghiệp, nông thôn; xây dựng các ấn phẩm, tạp chí, chương trình truyền hình, chuyên trang mạng xã hội (youtube, facebook, …) gới thiệu các điểm đến du lịch nông nghiệp nông thôn.

7. Kiểm tra, giám sát, đánh giá và tổng kết chương trình: Theo dõi, kiểm tra, giám sát và báo cáo định kỳ; Tổng kết đánh giá Chương trình giai đoạn 2021-2025.

Nguồn vốn thực hiện được bố trí từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; nguồn vốn đối ứng ngân sách cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; Nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác; nguồn vốn xã hội hóa

Kế hoạch chi tiết Tại đây.

Thảo Diệp