TIN TỨC - SỰ KIỆN

UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm 2021
02/11/2021 | 05:46  | View count: 3600

Để bảo đảm an toàn giao thông trong những tháng cuối năm 2021, nhất là trong dịp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Triển khai thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh – Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý IV năm 2021 tại Thông báo số 271/TB-VPCP ngày 21/10/2021 của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, các tổ chức Chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại kế hoạch số 18/KH-UBND ngày12/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Kế hoạch Năm an toàn giao thông 2021 với chủ đề "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông"; các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 1719/UBND-KTN ngày 13/4/2021 về bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh, thanh thiếu niên, xe khách, xe tải; Công văn số 2368/UBND-KTN ngày 14/5/2021 của UBND tỉnh về khẩn trương thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông Quý II/2021; Công văn số 163/CV-ATGT ngày 23/8/2021 của Ban An toàn giao thông tỉnh về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong nghỉ Lễ 2/9 và những tháng cuối năm 2021; Kế hoạch số 403/KH-UBND ngày 4/6/2021 của UBND tỉnh về thực hiện chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông quốc gia giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn 2045; Quyết định số 1774/QĐ-UBND ngày 22/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành kế hoạch tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 30/10/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị đảm bảo hiệu quả, thiết thực phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn... với nhiều hình thức đa dạng, phóng phú lôi cuốn người tham gia (chú trọng tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng nhất là trên loa phát thanh tại các địa phương); Kiên trì tuyên truyền, vận động thực hiện "Đã uống rượu, bia không lái xe", "Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy", "Lái xe không nghe điện thoại"...

3. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, chú trọng ở những vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ khi điều khiển phương tiện… thực hiện nghiêm việc kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông. Xây dựng phương án phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với hành vi đua xe và tổ chức đua xe trái phép, kiện quyết xử lý, trấn áp theo quy định của pháp luật đối với các hành vi chống người thi hành công vụ. Nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

4. Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo đảm an toàn giao thông, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tổ chức rà soát và khắc phục những vị trí bất hợp lý về tổ chức giao thông, các điểm đen, điểm tiềm ẩn có khả năng xảy ra tai nạn giao thông.

5.  Giao Ban An toàn giao thông tỉnh:

- Phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022; tổng kết Chỉ thị 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông"; Chỉ thị 04/CT-TTg  ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy xe đạp điện; Chỉ thị 03/CT-TTg ngày 16/10/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc "Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông".

- Tiếp tục tổ chức kiểm tra, đôn đốc và tổng hợp, báo cáo tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.

H.M