TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hội ngị trực tuyến tổng kết Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017-2021 và Mít tinh Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Dại
30/09/2021 | 14:33  | View count: 19916

Ngày 28/9/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017-2021, góp ý dự thảo Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Dại, giai đoạn 2022-2030 và Mít tinh Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Dại. Tại đầu cầu Hà Nội, đ/c Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đồng chủ trì Hội nghị, tham dự có lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị liên quan ở Trung ương.

Tại điểm cầu Đắk Nông, đ/c Lê Trọng Yên-TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị, tham dự có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT tại Hội nghị, Chương trình quốc gia khống chế, tiến tới lại trừ bệnh Dại, giai đoạn 2017-2021 đã được các cơ quan Trung ương và địa phương tổ chức triển khai kịp thời, đạt hiệu quả, đạt mục tiêu chung của Chương trình quốc gia. Theo đó, các nội dung triển khai: Về tình hình dịch bệnh Dại không xuất hiện ổ dịch bệnh Dại nghiêm trọng ở động vật, tỷ lệ đàn chó được tiêm vắc xin phòng bệnh Dại được tăng từ 38,5% lên 49,2; chính quyền các cấp đã chủ động tập trung, tăng cường chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống bệnh Dại. công tác truyền thông cho Chương trình phòng, chống bệnh Dại cũng được quan tâm tuyên truyền trên đài phát thanh, truyền hình, báo của Trung ương và địa phương về: Biểu hiện đặc trưng của bệnh Dại trên động vật, biện pháp phòng và chống dịch bệnh Dại, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch Dại, quản lý và thống kê số lượng chó và hộ nuôi, tiêm phòng vắc xin Dại cho chó nuôi, xử lý ổ dịch Dại trên động vật…; Năng lực của hệ thống giám sát bệnh Dại được nâng cao trên cả nước, mỗi năm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các Viện Vệ sinh dịch tễ/pastuer khu vực thực hiện 50-70 chuyến kiểm tra, giám sát hỗ trợ điểm tiêm vắc xin Dại và huyết thanh kháng dại ở các tuyến y tế đảm bảo tiêu chuẩn các điểm tiêm chủng;…
Cũng tại Hội nghị, Bộ NN&PTNT đã thông tin nội dung Dự thảo Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Dại giai đoạn 2022-2030 với mục tiêu kiểm soát được bệnh Dại trên đàn chó, mèo nuôi và phấn đấu không có người tử vong vì bệnh Dại vào năm 2030.
Tại Hội nghị, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị từ trung ương đến địa phương đã tham gia thảo luận các kết quả đạt được và khó khăn trong việc triển khai công tác phòng, chống bệnh Dại ở động vật nuôi giai đoạn 2017-2021 đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra và góp ý nội dung triển khai Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Dại giai đoạn tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến kết luận Hội nghị.

Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến ghi nhận, đánh giá cao các cơ quan Trung ương và địa phương đã tích cực, chủ động, thực hiện đạt kết quả trong việc triển khai Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Dại giai đoạn 2017-2021. Đồng chí cũng đề nghị, các bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương khẩn trương, phối hợp để hoàn chỉnh nội dung Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Dại, giai đoạn 2022-2030. Thời gian tới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra, đồng chí đề nghị các bộ, ngành và địa phương chủ động, tăng cường phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống bệnh dại; triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại; quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống bệnh dại ở đồng vật nuôi…  Đẩy mạnh triển khai và phấn đấu hoàn thành mục tiêu chung đến năm 2030 kiểm soát được bệnh Dại trên đàn chó, mèo nuôi và phấn đấu không có người tử vong vì bệnh Dại.

ĐQ