TIN TỨC - SỰ KIỆN

19/05/2021 | 16:13  | View count: 62907

Ngày 18/5/2021, tại Hà Nội, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kì 2021-2026. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia; các Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia: Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch nước đồng chủ trì Hội nghị; tham dự có các cơ quan, đơn vị liên quan ở trung ương.

Toàn cảnh điểm cầu tại tỉnh Đắk Nông.

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng BCĐ Bầu cử tỉnh; Trần Xuân Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh; Điểu Xuân Hùng, UVBTVTU, Chủ tịch UBMTTQT, Ủy viên BCĐ bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC Tỉnh đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí lãnh đạo các cơ quan đơn vị liên quan ở cấp tỉnh và cấp huyện.

Đ/c Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng BCĐ Bầu cử tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Theo Báo cáo tại hội nghị, Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết đến nay công tác chuẩn bị cho bầu cử được triển khai đồng bộ, đúng quy định. Cụ thể: Về cơ chế chính sách đã ban hành 77 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về công tác bầu cử, về ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV; toàn quốc có tổng cộng 69.198.594 cử tri với 84.767 khu vực bỏ phiếu; đến thời điểm này có 866 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước; Về ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh, có tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 3.726 người, tổng số người ứng cử theo danh sách chính thức là 6.199 người; cấp huyện, có tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 22.952 người, tổng số người ứng cử theo danh sách chính thức là 37.468 người; cấp xã, có tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 242.312 người, tổng số người ứng cử theo danh sách chính thức là 405.244 người;...

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh, các công tác chuẩn bị đến này đã sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cụ thể: Đã Thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh (UBBC tỉnh, 08 UBBC ở cấp huyện; 71 UBBC ở cấp xã, 02 Ban bầu cử Quốc hội với 06 đại biểu; 14 Ban bầu cử cấp tỉnh với 52 đại biểu; 78 Ban bầu cử cấp huyện với 272 đại biểu và 569 Ban bầu cử cấp xã với 1.779 đại biểu); tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri cho người ứng cử đại biểu Quốc hội từ ngày 05/5/2021 đến ngày 13/5/2021; tổ chức 28 hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026; Triển khai tiêm vắc xin Covid – 19 theo kế hoạch cho các đối tượng theo quy định và lên phương án phòng, chống dịch Covid – 19 trong cuộc bầu cử; ...

Đ/c Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia nhấn mạnh mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5/2021 sắp tới. Qua báo cáo tại Hội nghị, đồng chí đánh giá cao Ban Thường vụ các tỉnh, thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam và các cơ quan từ Trung ương tới cơ sở đã rất sát sao, phối hợp chặt chẽ, thể hiện quyết tâm, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép vừa nghiêm túc phòng, chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức thành công cuộc bầu cử. Đồng chí đề nghị, trong thời gian từ nay đến ngày bầu cử, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban TUMTTQVN, các bộ, ban, ngành ở Trung ương, Ban Thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy, Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố theo chức năng nhiệm vụ được giao cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới, để sự kiện chính trị trọng đại của đất nước được diễn ra theo đúng kế hoạch, thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân và thực sự thành công tốt đẹp.

ĐQ