TIN TRONG NƯỚC

Thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia về quản trị và kinh doanh du lịch
23/05/2022 | 08:21  | View count: 2007

Thực hiện Quyết định số 381/QĐ-BTTTT ngày 28 tháng 02 năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia về quản trị và kinh doanh du lịch;

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông: (1)Là đơn vị đầu mối, chủ trì kết nối với các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh để triển khai các nội dung của Quyết định số 381/QĐ-BTTTT. Báo cáo tình hình triển khai thực hiện theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh; (2)Chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 381/QĐ-BTTTT sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách các nền tảng số quốc gia về quản trị và kinh doanh du lịch, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh; (3)Chỉ đạo tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí, đài phát thanh, truyền hình và qua mạng Internet nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân liên quan về nền tảng số kinh doanh du lịch; (4)Đôn đốc các tổ chức, doanh nghiệp định kỳ 06 tháng, 01 năm thực hiện đánh giá, xác định mức độ chuyển đổi số của đơn vị trên Cổng thông tin đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp (dbi.gov.vn).

- Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch: Hỗ trợ doanh nghiệp nòng cốt phát triển nền tảng số quốc gia về quản trị và kinh doanh du lịch thực hiện nhiệm vụ về số hóa, mở dữ liệu, kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu, hình thành kho dữ liệu số dùng chung giữa cơ quan quản lý và nền tảng số để thúc đẩy chuyển đổi số của tỉnh. Cung cấp thông tin dữ liệu, danh mục, kế hoạch sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, ... trong quá trình xây dựng nền tảng; Khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp dịch vụ du lịch, lữ hành, cơ sở lưu trú và các đơn vị quản lý các khu du lịch, văn hoá, điểm vui chơi, giải trí đăng ký trên địa bàn tỉnh tham gia sử dụng nền tảng số quản trị và kinh doanh du lịch để chuyển đổi số sau khi được UBND tỉnh lựa chọn; Tổ chức phổ biến, tập huấn, đào tạo kỹ năng số cho cán bộ quản lý tài nguyên du lịch, hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp lữ hành, tổ chức, cá nhân quản lý cơ sở lưu trú; hỗ trợ kết nối, hướng dẫn tham gia sử dụng trên nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch; Thường xuyên thông tin, tuyên truyền, quảng bá về nền tảng số quản trị và kinh doanh du lịch, vai trò của nền tảng số trong chuyển đổi số, phát triển kinh tế số du lịch; tuyên truyền về tình hình phát triển của từng nền tảng số quốc gia; Kết nối, phối hợp các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông triển khai có hiệu quả Quyết định số 381/QĐ-BTTTT.

- Giao UBND các huyện, thành phố phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, khuyến khích doanh nghiệp dịch vụ du lịch, lữ hành, cơ sở lưu trú và các đơn vị quản lý các khu du lịch, văn hoá, điểm vui chơi, giải trí... trên địa bàn địa phương quản lý thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Văn bản này.

H.M