TIN TRONG NƯỚC

Diễn đàn kết nối nông sản 970 chủ đề phiên V “Xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn thông qua chuyển đổi số”
06/10/2021 | 16:34  | View count: 39256

Sáng 2/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn trực tuyến kết nối nông sản 970 phiên thứ V với chủ đề “Xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn thông qua chuyển đổi số” với một số địa phương trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đồng chủ trì Diễn dàn.

Toàn cảnh điểm cầu Đắk Nông.

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh-TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và 05 Doanh nghiệp,  Hợp tác xã, đơn vị sản xuất, kinh doanh du lịch, sản phẩm OCOP tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Diễn đàn là cơ hội, điểm kết nối của cộng đồng Doanh nghiệp, các địa phương trong việc xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn thông qua chuyển đổi số. Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự giới thiếu, xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn thông qua chuyển đổi số, nội dung: Kết nối tour tuyến và góc nhìn từ phát triển du lịch trong thời đại công nghệ số; giới thiệu việc xây dựng vận hành chuyên trang quảng bá, kết nối sản phẩm du lịch nông nghiệp – nông thôn bằng công nghệ thực tế ảo; mô hình quảng bá, kết nối sản phẩm du lịch nông thôn bằng công nghệ số; quảng bá du lịch nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long qua thực tế ảo.

Mô hình trợ trực tuyến ảo được trình bày tại Diễn đàn.

Tại Diễn đàn, các địa phương, các doanh nghiệp đã trình bày các mô hình và nêu các đề xuất, kiến nghị việc xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn thông qua chuyển đổi số bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt ghi nhận, đánh giá cao các nội dung trình bày tại Diễn đàn "Xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn thông qua chuyển đổi số". Thời gian tới Thứ trưởng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp ưu tiên nâng cấp hạ tầng-kỹ thuật, hỗ trợ cộng đồng làm du lịch nông nghiệp, nông thôn chuyển đổi số phù hợp với trình độ người dân, chọn lựa những mô hình điểm để nhân rộng... Đồng chí yêu cầu toàn ngành văn hóa vào cuộc, triển khai: Triển khai ứng dụng, quảng bá, xúc tiến du lịch trên nền tảng chuyển đổi số nông nghiệp nông thôn; tùy theo khu vực nông thôn và thành thị đưa chuyển đổi số vào phù hợp khu vực; chọn lộc, nhân rộng các sản phẩm, mô hình hay;  có đề xuất, kiến nghị cụ thể để phát triển du lịch nông thôn bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu kết luận tại Diễn đàn.

Kết luận tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đánh giá cao các sáng kiến, mô hình ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp nông thôn, tiếp thu các giải pháp hay trình bày tại Diễn đàn để đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn thời gian tới. Đồng chí nhấn mạnh mô hình du lịch nông thôn đang là xu thế, cần đẩy mạnh đầu tư để phát triển theo xu hướng trung, việc kết nối, quảng bá sản phẩm để thu hút du lịch đồng thời tiêu thụ nông sản. Thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu toàn ngành và các địa phương thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Quy hoạch nông thôn bổ sung quy hoạch du lịch nông nghiệp; đưa các nội dung đào tạo du lịch, vấn đề hạ tầng đưa vào Đề án du lịch nông nghiệp; các sản phẩm, di tích phải kết tụ được giá trị nhân văn bản địa, dân tộc của du lịch cộng đồng; phát triển các sản phẩm OCOP, sản phẩm du lịch mang sắc thái du lịch từng địa phương; xây dựng bản đồ du lịch trên nền tảng số.

AD