TIN NỔI BẬT

Đắk Nông: Tích cực triển khai cấp, đổi biển số xe ô tô màu vàng cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải
Ngày đăng 22/10/2020 | 10:27  | View count: 66861

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai quy trình cấp, đổi biển số xe ô tô kinh doanh vận tải từ màu trắng sang màu vàng theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an từ ngày 01/8/2020, tất cả các xe kinh doanh vận tải sẽ phải đổi biển kiểm soát từ : chữ đen nền trắng sang chữ đen nền vàng.

Trao biển số nền vàng chữ đen cho chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải

Đến nay, sau 2 tháng triển khai thực hiện Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Đắk Nông đã cấp, đổi cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải được 168 biển số nền vàng, chữ đen, trong đó: Cấp đổi từ biển nền trắng sang biển nền vàng giữ nguyên số đối với xe kinh doanh vận tải theo nguyện vọng, nhu cầu của người dân: 130 trường hợp; Cấp biển vàng chữ đen cho xe đăng ký  mới 38 trường hợp.

Được biết trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông có khoảng 48 doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã đã đăng ký với sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Nông kinh doanh vận tải, dịch vụ hành khách, với gần 2.000 phương tiện đang kinh doanh. Nhưng đến nay chỉ mới có 11 Doanh nghiệp đã thực hiện việc cấp, đổi biển số xe màu vàng.

Bên cạnh những chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã nắm được thủ tục cấp đổi biển số xe theo Thông tư 58 và đã thực hiện việc cấp đổi biển số xe, thì còn có một số chủ doanh nghiệp còn chưa nắm rõ các quy định về vấn đề này. Vì vậy để cho các chủ doanh nghiệp hiểu và rắm rõ thủ tục cấp mới, đổi biển số xe ô tô kinh doanh vận tải nền màu vàng, chữ và số màu đen, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo cán bộ chiến sĩ Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ niêm yết công khai các thủ tục, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chủ trương, chỉ đạo của Bộ Công an triển khai việc cấp đổi biển số màu trắng sang màu vàng nhằm dễ quản lý phương tiện kinh doanh vận tải. Với quyết tâm đến năm 2021 sẽ thực hiện hoàn thành việc cấp đổi theo thông tư số 58, cụ thể như sau:

Đối với xe kinh doanh vận tải cấp biển số lần đầu, trong đó có xe con từ 09 chỗ ngồi chở xuống, ô tô chuyên dùng có hình dáng tương tự ô tô, sử dụng sê ri "E"; Xe ô tô khách chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, sử dụng sê ri "F"; Xe tải (Van) sử dụng sê ri "G";  xe tải các loại sử dụng sê ri "H". Bên cạnh đó, đơn vị còn hướng dẫn làm thủ tục cấp, đổi biển số nền màu vàng sang biển số nền màu trắng khi xe không hoạt động kinh doanh vận tải.

Đối với xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải đã đăng ký, cấp biển số trước ngày 01/08/2020 khi đổi sang biển số màu vàng, giữ nguyên chữ và số của biển số, không đổi giấy chứng nhận đăng ký xe (giữ nguyên giấy chứng nhận đăng ký xe cũ). Việc thực hiện đổi sang biển số nền vàng, chữ và số màu đen sẽ thực hiện hoàn thành trước ngày 31/12/2021.

Thực hiện chủ trương cải cách hành chính trong công tác đăng ký xe, thực hiện việc trả chứng nhận đăng ký trong vòng 01 buổi (1/2 ngày) cho người dân, doanh nghiệp. Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông đã rút ngắn thời gian trả chứng nhận đăng ký từ 02 ngày xuống còn 01 buổi cho người dân, khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian giải quyết cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục hồ sơ gồm:  Chủ xe nộp giấy khai đăng ký xe do chủ xe tự kê khai (mẫu số 01 Quy định tại điều 7, thông tư 58/2020/TT-BCA), lưu ý khai rõ số giấy phép kinh doanh vận tải; Giấy tờ xe (giấy tờ nguồn gốc xe, giấy tờ chuyển quyền sở hữu (hóa đơn chứng từ, giấy bán, cho tặng…); giấy tờ lệ phí trước bạ xe; Xuất trình giấy tờ của chủ xe (chứng minh nhân dân, hộ khẩu...). Cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định, cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Đối với xe ô tô đã đăng ký biển nền màu vàng, nhưng sau đó không hoạt động kinh doanh vận tải đổi sang biển số nền màu trắng thì giữ nguyên chữ và số, không đổi giấy chứng nhận đăng ký xe (giữ nguyên giấy chứng nhận đăng ký xe cũ).

Mức lệ phí xe đăng ký biển số lần đầu cấp biển mới, giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe ô tô con từ 09 chỗ ngồi trở xuống,  đối với chủ xe có hộ khẩu thường trú tại thành phố Gia Nghĩa  1.000.000 đồng/ lần/xe, còn đối với chủ xe có hộ khẩu thường trú tại các huyện khác 200.000 đồng/lần/xe;  Xe ô tô khách chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, xe van, các loại xe tải lệ phí 150.000 đồng/lần/xe. Sơmi rơ mooc, rơ mooc 100.000 đồng/lần/xe; Xe  ô tô hoạt động kinh doanh vận tải đã đăng ký, cấp biển số trước ngày 01/8/2020 cấp đổi biển số 100.000 đồng/02 biển số.

Theo Thượng tá Phạm Quốc Lập – Trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông, ngay sau khi Thông tư 58 có hiệu lực, đơn vị đã chủ động tập huấn cho cán bộ chiến sỹ trong toàn lực lượng nắm vững quy trình cấp đổi biển số xe, đặc biệt là cấp đổi biển số xe kinh doanh vận tải từ màu trắng sang màu vàng. Trong thời gian tới đơn vị sẽ cử cán bộ xuống trực tiếp địa bàn các huyện để giúp các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện việc cấp đổi biển số xe một cách nhanh gọn, giảm bớt thời gian đi lại của chủ phương tiện. Đây cũng là một trong những việc góp phần cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho nhân dân mà đơn vị đã và đang triển khai.

Việc thay đổi biển này giúp các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý phương tiện vận tải, dễ quan sát trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và cần thiết để lập lại trật tự hoạt động kinh doanh vận tải, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng và cùng với đó nhà nước sẽ thu được đầy đủ thuế đối với các phương tiện kinh doanh vận tải, dịch vụ hành khách./.

Phương Thanh