TIN NỔI BẬT

Hội nghị liên tịch đánh giá rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 9, thống nhất nội dung, thời gian tổ chức kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày đăng 21/02/2020 | 08:05  | View count: 1572

Chiều 20/2, Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông phối hợp với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức Hội nghị liên tịch đánh giá rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 9, thống nhất nội dung, thời gian tổ chức kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa III, nhiện kỳ 2016-2021. Đồng chí Lê Diễn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Theo báo cáo tại hội nghị, công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã được tiến hành tích cực, chu đáo, trách nhiệm và có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị liên quan. Việc rà soát tiến dộ, quá trình chuẩn bị tổ chức kỳ họp được Thường trực HĐND tỉnh UBND tỉnh chỉ đạo thường xuyên, sâu sát đúng quy định.

Công tác thẩm tra báo cáo, đề án và dự thảo nghị quyết của các Ban HĐND tỉnh kịp thời đảm bảo đúng chất lượng. Cách thức tiến hành kỳ họp có sự đổi mới, linh hoạt từ khâu chuẩn bị nội dung đến tổ chức. Nội dung kỳ họp được tiến hành bảo đảm chất lượng và đúng thời gian quy định. Công tác chỉ đạo, điều hành của chủ tọa kỳ họp bảo đảm dân chủ, tập trung, thống nhất, chặt chẽ, linh hoạt, phát huy được tinh thần trách nhiệm của đại biểu qua phiên chất vấn và thảo luận tại kỳ họp. Kỳ họp đã dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn. Công tác tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp đảm bảo đúng luật định, các ý kiến của cư tri được tổng hợp đầy đủ và chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hội nghị cũng đưa ra những hạn chế cần khắc phục như: Một số báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết gửi đến Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh còn chậm so với thời gian quy định; Chất lượng một số báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp chưa cao, chưa bám sát với các quy định, chưa sát với tình hình thực tế ở địa phương.

Các địa biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị

Để công tác tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh đạt hiệu quả cao, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Diễn yêu cầu các cơ quan soạn thảo văn bản cần bám sát thực tiễn chú ý đến tính khả thi để văn bản được ban hành đem lại kết quả cao; giữa cơ quan thẩm định và cơ quan xây dựng dự thảo phải phối hợp chặt chẽ làm rõ những nội dung dự thảo, thống nhất ý kiến  trước khi trình kỳ họp; tăng cường công tác giám sát việc thực hiện những ý kiến, kiến nghị của cử tri sau khi kết thúc kỳ họp…

Hội nghị cũng đã thông qua Tờ trình số 636/TTr-UBND của UBND tỉnh về việc đăng ký dang mục nghị quyết trình HĐND tỉnh năm 2020; thống nhất dự kiến thời gian tổ chức kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa III từ ngày 15 đến 17/7/2020.

Song Nguyên