TIN NỔI BẬT

Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể
Ngày đăng 15/10/2019 | 07:56  | View count: 9470

Chiều 14/10, Ban Chỉ đạo Đổi mới Phát triển Kinh tế tập thể (KTTT), Hợp tác xã (HTX) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hải cùng lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan tham dự.

Theo báo cáo tại Hội nghị, sau 15 năm triển khai Nghị quyết số 13-NQ/TW và hơn 7 năm kể từ khi Luật HTX năm 2012 được thông qua, khu vực KTTT, HTX đã có bước phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực. Số HTX hoạt động hiệu quả không ngừng tăng lên, chiếm khoảng 55% trong tổng số HTX nông nghiệp, khoảng 50 – 80% trong tổng số HTX phi nông nghiệp. Về tổ hợp tác, đến nay cả nước có 101.400 tổ hợp tác, tăng 0,58% so với năm 2003, toàn quốc có 22.861 HTX, tăng 59% so với năm 2003, thu hút gần 6 triệu thành viên tham gia. Số lượng HTX thành lập mới tăng nhanh qua các năm, từ 969 HTX thành lập mới năm 2003 lên 2.521 HTX thành lập mới năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương cần xác định phát triển KTTT là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong phát triển KTTT thông qua việc tạo khung pháp luật, ban hành các chính sách hỗ trợ, bảo đảm thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế, chính trị và xã hội; tiếp tục hoàn thiện thể chế phát triển HTX, tổ hợp tác, sửa đổi, bổ sung Luật HTX 2012 theo hướng rõ ràng, cụ thể, dễ thực thi và  phát triển KTTT phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng thực tế của người dân, chú trọng đề cao nguyên tắc "tự nguyện, dân chủ và cùng có lợi"; tiếp tục tạo môi trường thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho HTX hoạt động, phát huy tinh thần tự chủ, tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, sáng tạo của các HTX, các xã viên...

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển KTTT, HTX của nước ta trong 15 năm qua.

Song Nguyên