TIN NỔI BẬT

Khai mạc hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 3, khóa XI, nhiệm kỳ 2015-2020
Ngày đăng 14/04/2016 | 09:51  | View count: 1734

Ngày 14/4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã tổ chức khai mạc hội nghị lần thứ 3 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai kế hoạch nhiệm vụ quý II/2016 và bàn một số nội dung quan trọng khác. Các đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Điểu K’ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Lê Diễn phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Diễn đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ quý I. Đồng thời, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cần tập trung đánh giá sâu sắc, bàn, tìm nguyên nhân những hạn chế, yếu kém trong thời gian qua. Nhất là tình trạng hạn hán gay gắt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân và sản xuất của một số ngành kinh tế; tình trạng phá rừng và vi phạm các quy định khác về bảo vệ rừng vẫn diễn biến phức tạp; môi trường đầu tư, kinh doanh chưa được cải thiện nhiều, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh đạt thấp. Trong đó, phải gắn với vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân. Trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp xử lý dứt điểm để thực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đều ra.

Đồng chí Ngô Thanh Danh phát biểu điều hành hội nghị

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I do đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày tại hội nghị cho thấy, trong quý kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định, với tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn ước đạt 2.796 tỷ đồng, bằng 17,3% so với kế hoạch năm, tăng trưởng 8,1% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực nông lâm nghiệp ước đạt tăng 7,46%; Khu vục công nghiệp - xây dựng tăng 9,78%; Khu vực dịch vụ tăng 7,4%; Khu vực thuế sản phẩm tăng 12,77%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 326 tỷ đồng.

Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, bình quân chung toàn tỉnh mỗi xã đạt 9,9 tiêu chí, tăng 0,5 tiêu chí; riêng các xã điểm đạt bình quân 14 tiêu chí. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm chăm lo, nhất là chăm lo Tết nguyên đán Bính Thân 2016 cho các đối tượng tược thực hiện tốt. Quốc phòng – an ninh được tăng cường giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng trên tất cả các mặt. Tính đến ngày 29/02/2016, toàn tỉnh đã kết nạp được 177 đảng viên mới, nâng tổng số đảng toàn đảng bộ lên 22.077 đồng chí.

Quang cảnh hội nghị

Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ quí I vẫn còn một hạn chế, yếu kém. Cụ thể, tình hình khô hạn diễn ra gay gắt hơn mọi năm đã ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến đời sống nhân dân và sản xuất của một số ngành kinh tế. Giá cà phê, hồ tiêu giảm sâu so với cùng kỳ nên thu nhập của người dân bị ảnh hưởng; trong khi đó dịch bệnh cây trồng đang có chiều hướng gia tăng.

Tình trạng phá rừng, mua bán trái phép đất rừng và vi phạm các quy định khác về bảo vệ rừng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiếp tục xảy ra. Thu ngân sách Nhà nước và kim ngạch xuất, nhập khẩu chưa đạt so Nghị quyết và đều giảm so với cùng kỳ năm 2015.

Công tác phát triển đảng viên là chủ doanh nghiệp tư nhân mặc dù được quan tâm nhưng kết quả đạt được chưa cao. Việc "xóa" các thôn, buôn, bon, bản "trắng" đảng viên là người tại chỗ chưa có những giải pháp thực sự hiệu quả.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong Quý II, Tỉnh ủy sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 01 ngày 7/1/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016. Trong đó, trọng tâm là thực hiện quyết liệt các giải về chống hạn, cứu đói trong nhân dân, với phương châm kịp thời không để người dân đói, khát, bệnh tật do hạn hán; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Đồng thời tăng cường huy động nguồn thu ngân sách nhà nước, kiểm soát chặt chẽ chi tiêu, đầu tư xây dựng cơ bản. Việc chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; xây dựng kế hoạch học tập, quán triệt, tuyên truyền, triền khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết theo Chi thị số 01, ngày 22/3/2016 của Bộ Chính trị cũng được tập trung thực hiện hiệu quả.

Cũng tại hội nghị, đồng chí trần Xuân Hải, UVTVTU, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trình dự thảo Báo cáo nghị quyết xây dựng nông thôn mới. Theo đó, từ nay đến năm 2020, tỉnh tập trung mọi nguồn lực phấn đấu có 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 29,5%; các xã còn lại đạt từ 10 tiêu chí trở lên và 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo chương trình làm việc, sau khi nghe báo cáo tại hội trường hội nghị sẽ dành phần lớn thời gian buổi sáng và chiều ngày 14/4 thảo luận ở tổ về các vấn đề nêu ra tại hội nghị. Ngày 15/4, Hội nghị sẽ thảo luận tại hội trường và tiến hành Bế mạc hội nghị.

Theo Đăk Nông Online